Cập nhật lần cuối vào 03/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Gạch không nung là gì? Gạch block là gì? Ứng dụng gạch không nung

Gạch không nung là gì? Chúng có những đặc điểm nổi bật gì so với những loại gạch khác. Và tại sao loại gạch này lại được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Loại vật liệu xây dựng không thể thiếu hiện nay….Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu về loại gạch không nung này nhé.

Gạch không nung là gì? Gạch block là gì?

Gạch không nung là gì?  Theo Wikipedia, “gạch không nung hay còn gọi là gạch block. Là một loại gạch mà sau giai đoạn định hình thì tự đóng rắn, đạt được các chỉ số về cơ học. Điển hình như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ.”

Hiểu đơn giản, loại gạch này không cần sử dụng nhiệt để nung nóng viên gạch. Trong khi đó gạch vẫn đạt được bộ bền và có màu đỏ như những loại gạch không thường.

Nhờ vào lực của việc ép, rung, vừa rung vừa ép, tác động lên viên gạch. Kết hợp cùng các thành phần kết dính để tạo nên độ bền của viên gạch.

Hơn nữa, bản chất của gạch không nung và gạch nung thông thường cũng rất khác nhau. Gạch nung thông thường sau khi định hình tạo hình phải nung ở nhiệt độ rất cao để tạo độ bền, độ cứng cho viên gạch. Gạch không nung thì lại khác, chúng do các phản ứng hóa học trong thành phần, hỗn hợp của gạch tạo nên. Càng lâu dần, độ bền càng được gia tăng. 

gạch không nung là gì
Gạch không nung là gì?

Tại Việt Nam, gạch không nung có khá nhiều tên gọi như gạch block, gạch blốc. gạch xi măng, gạch bê tông…Đây là loại gạch rất được yêu thích và ưa chuộng trong những năm gần đây. Bởi ngoài độ bền, loại gạch này còn có rất nhiều ưu điểm khác.

Ưu điểm của gạch không nung là gì?

Không phải tự nhiên mà loại gạch này phát triển nhanh chóng đến vậy. Chúng dần thay thế vai trò chủ đạo của những loại gạch nung thông thường. Chiếm thị phần rất lớn trong việc xây dựng nhà ống, thiết kế nhà phố, các loại nhà ở và công trình xây dựng nói chung.

Vậy ưu điểm của gạch không nung là gì?

-Giá thành thấp hơn so với gạch nung: Đầu tiên phải kể đến chi phí, giá thành của sản phẩm này. So với gạch nung, gạch không nung có chi phí thấp hơn. Chúng trải ít quá trình hơn, thời gian ít hơn và công nghệ hiện đại hơn. So với việc sử dụng nhiều nhân công thì rõ ràng sử dụng máy móc sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

– Độ bền cao hơn: Điều này gần như là chắc chắn. Độ bền của gạch không nung được hình thành từ các phản ứng hóa đá. Được kiểm chứng qua rất nhiều công trình, quy trình bởi nhiều nước trên thế giới.

ưu điểm của gạch không nung
Gạch không nung có độ bền cao

-Ứng dụng đa dạng: Gạch không nung được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.: lát đường, xây nhà…

– Chất lượng viên gạch đạt tiêu chuẩn tốt.

-Có tính chịu lực cao: Nhờ vào đặc tính này nên gạch không nung còn có thể sử dụng như một loại nguyên vật liệu để cách âm, cách nhiệt. Khả năng chịu lực cao còn giúp được giảm thiểu về kết cấu cốt thép. Từ đó, rút ngắn thời gian thi công cho công trình. Tiết kiệm vữa xây, hạ thấp giá thành.

-Mẫu mã đa dạng: Gạch không nung có mẫu mã thiết kế đẹp. Phù hợp với  nhiều công trình, loại hình xây dựng khác nhau. Thêm vào đó, gạch không nung không bị giới hạn bởi một màu sắc cố định nào đó. Chúng có kể được sơn nhiều màu khác nhau. Tạo nên tính thẩm mỹ cao cho công trình xây dựng.

-Bảo vệ môi trường: Không sử dụng quá trình nung, không thải khói ra môi trường. Gạch không nung giảm thiểu rất nhiều các loại rác thải, khí thải lên bầu khí quyển, bảo vệ môi trường xung quanh. 

-Nguyên vật liệu sản xuất phong phú: Với những người sản xuất loại gạch này thì đây là một yếu tố rất quan trọng. Chúng không bị giới hạn sử dụng như gạch nung. Nguyên vật liệu phong phú, đa dạng và có sẵn như cát vàng, xi măng, mạt cát…Từ đó cũng giúp cho thành phẩm cuối cùng đa dạng hơn rất nhiều.

Đây chỉ là những ưu điểm điển hình của gạch không nung hiện nay. So với gạch nung thì gạch không nung còn rất nhiều ưu điểm vượt trội, cũng như ứng dụng tuyệt vời.

Ứng dụng của gạch không nung là gì?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gạch không nung được sử dụng với nhiều mục đích, công dựng khác nhau.

-Cách âm: Khá bất ngờ nhưng gạch không nung được sử dụng rất nhiều trong những công trình xây dựng với mục đích cách âm. Tiếng ồn được giảm thiểu đáng kể khi sử dụng loại gạch này so với gạch nung thông thường. 

-Cách nhiệt, phòng hỏa hoạn: Để hạn chế khả năng gây cháy nổ, hay giảm nhiệt độ ở những công trình mặt trời chiếu trực tiếp. Người ta cũng sử dụng gạch không nung rất nhiều.  

-Chống thấm, chống nước: Khả năng chống thấm và chống nước là khá cao. Do đó, chúng cũng được sử dụng nhiều ở các công trình xây dựng, thoát nước.

-Lát đường: Với từng đấy ưu điểm, đặc biệt là cường độ chịu lực cao thì không có gì khó hiểu khi sản phẩm này được dùng trong việc lát đường. Việc thi công không chịu tác động bởi thời tiết do đặc điểm tự đông cứng của chúng. Trong quá trình thực hiện, có thể dễ dàng tháo dỡ di chuyển, thay đổi nhanh chóng sang đá có hình học và màu sắc khác nhau…Đặc biệt là trong các công trình, mẫu sân vườn đẹp hiện nay.

gach-khong-nung-lat-via-he
Gạch không nung dùng để lát đường

Một số loại gạch không nung trên thị trường

Hiện nay mẫu mã gạch không nung trên thị trường rất đa dạng. Có nhiều loại với kích thước, chất liệu, màu sắc và công dụng khác nhau. Phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người sử dụng. 

  • Gạch ba vanh

Nguyên liệu chính để tạo nên gạch ba vanh là xỉ than và một ít vôi hoặc xi măng. Việc này nhằm giúp cho các nguyên vật liệu liên kết được lại với nhau. Tạo độ kết dính, khả năng chống chịu lực tốt hơn cho sản phẩm. Tuy nhiên, do được làm bằng hình thức thủ công, khả năng chịu lực còn kém so với những loại khác. Do vậy, loại gạch này thích hợp cho các công trình phụ hơn.

gạch ba vanh
Gạch ba vanh
  • Gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch block, gạch bê tông. Một loại gạch được làm từ  xi măng, kết hợp với một hoặc một số thành phần khác như: đá mạt (mạt đá), cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt, phế thải công nghiệp…Đây được đánh giá là loại gạch chịu lực tốt nhất trong các loại gạch không nung. Kỹ thuật, kết cấu, phương pháp thi công cũng như ít tác động tiêu cực đến môi trường. Chính vì vậy mà tỉ trọng sử dụng sản phẩm này trên thị trường là rất lớn. Dùng được với nhiều mục đích khác nhau: chống thấm, cách âm và cách nhiệt…

gạch xi măng cốt liệu
Gạch xi măng cốt liệu
  • Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ được chia ra thành hai loại khác nhau. Là gạch bê tông nhẹ bọt và gạch bê tông khí chưng áp. Loại gạch này thành phần chủ yếu là vật liệu trơ và các chất vô cơ nên trọng lượng nhẹ. Độ bền cao và không bắt lửa. Thích hợp cho các công trình phòng chống cháy nổ.

Gạch bê tông nhẹ
  • Gạch không nung tự nhiên

Loại gạch này được biến thể của đá bazan, được sản xuất dưới dạng tự phát, quy mô nhỏ và mang tính chất địa phương, vùng miền.

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Tham khảo

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Biệt thự trên đất hẹp
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế nhà vườn đẹp
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
thiết kế lâu đài
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị