Chống nóng mái nhà bê tông hiệu quả

Với sự thay đổi mạnh mẽ của ngành xây dựng, những vật liệu ngày càng phong phú và được cải tiến tối ưu, và là một trong số những vật liệu làm nên những ngôi nhà đẹp, cũng như là vật liệu gắn liền với nghành xây dựng chính là hỗn hợp bê tông cốt thép, và cụ thể hơn là xi măng, đá, cát, nước, và cốt thép. Không chỉ có độ bền cao, co ngót tốt, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. mà còn tạo dễ thao tác và tạo được nhiều hình khối khác nhau. Với ưu điểm đó đã giúp hỗn hợp bê tông cốt thép trở thành vật liệu hàng đầu trong nghành xây dựng, đặc biệt là với những công trình dân dụng. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm, thì cũng có những sự hạn chế về đặc tính của bê tông, bởi là hỗn hợp được kết hợp bởi nhiều vật liêu khác nhau, nên bê tông có trọng lượng khá nặng, nhất là giữ nhiệt lâu, dễ co nứt nếu không có biện pháp thi công tốt.

Thực tế hiện nay với những công trình dân dụng cao tầng, hay những ngôi nhà lô phố cũng bộc lộ khá nhiều những nhược điểm từ vật liệu bê tông cốt thép. Trong số những nhược điểm đó chính là sự hấp thụ và giữ nhiệt của bê tông. Yếu tố đó đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tính bền vững của công trình và chất lượng sống của người ở. Nhất là khi Việt Nam là nước nằm trong khí hậu nhiệt đới, với thời tiết khắc nghiệt của từng vùng miền, có mùa đông rét căm của miền bắc, mùa mưa nóng ẩm của miền nam, nhưng đều có chung cái nắng chói chang của mùa hè. Nên vấn đề chống nóng cho mái bê tông càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Và với chủ đề được nêu ra trong bài viết, nhằm giải quyết cách chống nóng cho những ngôi nhà đẹp có sân thượng nhưng không có mái che bên trên, và cũng không đặt được gạch thông tâm chống nóng một cách đơn giản như những mái bê tông thông thường. Bởi trong trường hợp sàn tầng 2 chính là mái sân thượng của tầng 1, là khoảng để mở ra làm khoảng sân cho tầng 2, nên không thể bố trí xây gạch chống nóng thông thường, và cũng không làm mái che bên trên.

Đối với trường hợp nêu trên khi thi công sàn tầng 2, khoảng mái trên của tầng 1 cũng là sân của tầng 2. Thì cần lưu ý những kỹ thuật sau để chống nóng và thấm cho sàn. Đặc biệt là chống nóng cho tầng 1 :

kỹ thuật chống nóng cho nhà đẹp
Kỹ thuật chống nóng cho nhà đẹp
  • Khi tiến hành thi công phần sân thượng tầng 2, cũng là khu vực mái của tầng 1. Bắt đầu từ công đoạn thi công kết cấu cốt thép sàn, riêng khu vực này cần lộn sàn âm so với sàn bên trong nhà, nhằm tạo ra một độ trũng thích hợp. Sau khi hoàn thành xong lắp dựng cốt thép và tiến hành đổ bê tông dầm sàn, khi kết cấu đủ cường đổ chịu lực và bắt đầu đến công đoạn hoàn thiện, ta tiến hành chống thấm cho sàn âm, ngâm nước xi măng và quét 3 đến 4 lớp hồ dầu. Sau khi làm xong công đoạn chống thấm, tiến hành chống nóng cho sàn, bằng cách lót một lớp vữa tốt bên dưới, trải đều tất cả diện tich sàn âm, sau đó ta sử dụng gạch bọng Hourdisxếp đều lên toàn bộ sàn, với bề mặt từng viên gạch phải khít khao, lưu ý không chèn vữa vào mạch gạch để khí nóng còn thoát ra, Vì là sân thượng tầng 2 là khoảng đi lại của tầng 2 nên khi tiến hành lót vữa và xếp gạch, cần phải tính toán để chiều cao lót cũng như sau khi lát gạch đủ để tạo thành một mặt bằng bằng phẳng tương đối và có độ dốc vào khoảng I = 0,5%.

Với duy nhất một biện pháp chống nóng được đề cập nêu trên, được áp dụng thích hợp cho những ngôi nhà đẹp có khoảng sân thượng tầng 2 chính là mái tầng 1. Đây là những ngôi nhà không có mái tôn che bên trên hay dàn hoa chống nóng.

chong-nong-mai-be-tong

Và khi thiết kế nhà đẹp với biện pháp này không quá tốn kém về tài chính, thi công dễ dàng và đạt độ bền cao. Vừa bớt được khâu làm mái tôn che bên trên, vừa tạo giúp tầng 1 có được một không gian mát mẻ, và không bị ảnh hưởng nhiều từ cái nắng khắc nghiệt của mùa hè. Đây là biện pháp tối ưu và đạt hiệu quả kinh tế cao cũng như đạt được độ thẩm mỹ khi thiết kế nhà ống 2 đến 3 tầng không mái tôn hoặc ngói che sàn.

theo, ( Ks : Ngọc Duy )

 

 

 

 

 

Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự song lập, ghép khối
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Xay dung nha biet thu tron goi
thiết kế lâu đài
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà