Cập nhật lần cuối vào 03/11/2022 bởi nhadepktv.vn

Kiến trúc gothic là gì? Công trình kiến trúc gothic

Vào khoảng năm 1200 sau công nguyên, người châu Âu bắt đầu xây dựng nhà thờ, thánh đường theo lối kiến trúc Gothic. Sau đó lan rộng ra các loại công trình khác như: lâu đài, cung điện, cầu cảng… Với vẻ bí ẩn, lạ lẫm và không kém phần ma mị. Ở Việt Nam, bạn đọc cũng có thể tham quan tận mắt các công trình kiến trúc Gothic như: nhà thờ đá Sapa, nhà thờ lớn Hà Nội, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn…

Bài viết hôm nay KTV sẽ dẫn bạn đọc tìm hiểu kĩ hơn về kiến trúc Gothic; Tham quan một số công trình kiến trúc gothic ở Việt Nam; Mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử và được xem là điểm đến du lịch ấn tượng hiện nay.

Kiến trúc Gothic - Nhà thờ Đức Bà Paris
Kiến trúc Gothic – Nhà thờ Đức Bà Paris

Kiến trúc gothic là gì

Pháp được coi là cái nôi của kiến trúc Gothic, xuất hiện ở vùng Île-de-France và Haute Picardie vào thế kỷ XII. Phổ biến nhanh chóng ở phía Bắc sông Loire, kế đến là phía nam sông Loire và châu Âu cho tới giữa thế kỷ XVI. Tới thế kỷ XVII đã lan rộng ra ở một số ít các quốc gia khác.

Kiến trúc gothic trải qua các gia đoạn: Gothic sơ kỳ (thế kỷ XII), Gothic cổ điển (1190 – 1230), Gothic ánh sáng (khoảng 1230 – khoảng 1350), và cuối cùng là Gothic rực cháy (thế kỷ XV-XVI). Vào giai đoạn phục hưng, phong cách Gothic vẫn phát triển ở Pháp nhưng có sự pha trộn giữa kiến trúc Gothic và phong cách trang trí thời Phục hưng.

Đặc điểm của kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic sử dụng mái vòm và đầu nhọn, nhấn mạnh vào những hình khối theo chiều thẳng đứng, tập trung vào những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng với sự kết hợp của những vật liệu như kính.

– Mái vòm chi thành: có sống sáu mũi, vòm có sống bốn mũi, vòm có nhiều sống và nhiều múi…

– Chiều cao lớn từ 38-42m, riêng tháp lấy ánh sáng cao đến 60m, cửa sổ kính màu ở mặt đứng có thể lớn tới 8-12m.

– Công trình kiến trúc Gothic sở hữu không gian bên trong rất lớn, dùng khung chịu lực; Với những thành phần chính tính từ đổ mái xuống là: vòm mái hình múi có sống, cuộn nhọn, cột và cuộn bay.

– Các cột trụ lớn – nhỏ được xây dựng xen kẽ với nhau; Sự đồng điệu giữa chiều cao và chiều rộng của khu vực chính đường cũng góp phần làm thay đổi cảm giác độ cao của đỉnh vòm.

Các công trình kiến trúc gothic tiêu biểu ở Việt Nam

1. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội
Nhà thờ lớn Hà Nội

Được xây dựng năm 1884 và hoàn thành năm 1887 và là một trong những công trình kiến trúc Gothic đầu tiên được xây dựng tại Hà Nội. Nhà thờ Lớn được mô phỏng theo nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

Hiện là địa điểm để chụp ảnh cưới, ảnh du lịch cực kỳ ấn tượng. Không chỉ là trung tâm hoạt động của Công giáo Hà Nội mà còn là điểm thăm quan, du lịch nổi tiếng của Thủ đô.

2. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ đức bà Sài Gòn
Nhà thờ đức bà Sài Gòn

Là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; Một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch Việt Nam. Tên gọi ban đầu là Nhà thờ Sài Gòn, tên gọi Nhà thờ Đức Bà bắt đầu được sử dụng từ năm 1959.

Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa Roman và Gothic. Phía trước nhà thờ là tượng Đức Mẹ bằng đá trắng. Sau lưng là hai tháp chuông cao vút 60m. Và khung cửa sổ chiếm gần trọn mặt tiền tháp chuông.

3. Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên - Kiến trúc Gothic
Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên – Kiến trúc Gothic

Là công trình kiến trúc cổ xưa, một trong những nhà thờ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam. Cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Theo ghi chép, nhà thờ được linh mục Joseph de La Cassagne (thường gọi là Cố Xuân) cho khởi công xây dựng vào năm 1892 và được khánh thành sau 15 năm xây dựng.

Mặt tiền nhà thờ gây ấn tượng với vẻ bề thế, hai bên là hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Bao bọc mặt tiền và hành lang là những khung hình mái vòm kiểu Gothic. Không gian bên trong có thiết kế khá giống các nhà thờ Gothic khác ở Việt Nam với hai hàng cột tạo thành các ô vòm liên hoàn.

Trần nguyên bản đã bị sập trong trận bão năm 1924 và được làm lại theo kiểu trần gỗ phẳng. Nên phần trần hiện tại không còn kiểu mái vòm Gothic cao vút.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Biệt thự 2 tầng hiện đại
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2