Tấm cemboard là gì? Thành phần cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng

Tấm cemboard được rất nhiều chủ đầu tư và kiến trúc sư lựa chọn; Góp mặt trong các công trình kiến trúc quy mô từ nhỏ tới lớn. Dần thay thế những nguyên vật liệu truyền thống nhờ độ bền co, dễ lắp đắt, an toàn mà chi phí lại không quá cao. Vậy tấm cemboard là gì? Tại sao lại được ưa chuộng tới vậy? Ứng dụng thực tế của tấm cemboard?

Tấm cemboard là gì?

Tấm cemboard còn được biết đến với các tên gọi như: tấm xi măng, tấm bê tông nhẹ, tấm 3D hay tám đúc sàn giả. Nhưng chúng đều mang một ý nghĩa là tấm chuyên dụng làm sàn, vách ngắn.

Tấm cemboard được ứng dụng phổ biến
Tấm cemboard được ứng dụng phổ biến

Thành phần và quy trình sản xuất tấm cemboard

Thành phần chủ yếu là xi măng Portland chiếm 70%, cát mịn, sợi dăm gỗ hoặc sợi Cellulose và một số hợp chất vô cơ khác.

Các thành phần trên sẽ được trộn đều. Sau đó được đặt lên khuôn có kích thước tiêu chuẩn, cán ép lớp và nén một lực đủ lớn bằng phương pháp ép hơi nước thủy lực. Nhằm tạo sự liên kết vững chắc của các thành phần của tấm theo độ dày định sẵn.

Tiếp đến, tấm Cemboard được sấy khô trong lò ở 1300 độ. Giúp kết cấu tấm thêm rắn chắc, tăng khả năng chịu lực và uốn cong. Cuối cùng, được đưa qua khoang làm mát và cân bằng độ ẩm, gia công làm phẳng bề mặt.

Phân loại

Dựa vào thành phần nguyên liệu ta chia tấm cemboard thành 2 loại:

– Tấm cemboard dăm gỗ

Với thành phần cấu tạo chủ yếu từ xi măng, dăm gỗ và nước. Có thể nhận biệt tấm cemboard dăm gỗ thông qua bề mặt màu xám đen, láng trơn và có mặt cắt màu vàng đặc trưng.

– Tấm cemboard sợi cellulose

Ngày nay, tấm cemboard thế hệ mới ra đời có thành phần chính là xi măng và sợi cellulose. Được sản xuất bằng công nghệ cán lớp tiên tiến hiện đại. Sản phẩm có màu trắng sữa đặc trưng, rất dễ phân biệt và nhận diện so với những sản phẩm thông thường khác.

Ưu điểm của tấm cemboard

– Độ bền và khả năng chịu lực: Tấm cemboard sợi cellulose có độ bền và khả năng chịu lực cực tốt. Hơn nữa, tấm Cemboard dễ dàng lắp đặt và có giá thành thi công rẻ hơn so với các loại vật liệu tương đương khác.

– Không chứa amiăng: Thành phần không hề có chút amiăng nào nên rất an toàn cho sức khỏe

– Độ cách âm, cách nhiệt cao: Gỗ băm và sợi Cellulose trong thành phần tấm giúp làm tăng tính cách âm, cách nhiệt. So sánh độ cách âm của tấm cemboard với một lớp tường gạch cùng độ dày thì luôn cao hơn hẳn.

– Chống cháy và chịu nước: Thành phần chính là xi măng Portland nên các kiểm tra an toàn về chống cháy, chống nước luôn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về chịu lửa, chịu nước.

– Thi công nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm chi phí: Là vật liệu nhẹ nên việc vận chuyển cũng như thi công trở nên dễ dàng hơn. Từ đó tiết kiệm chi phí lại còn nhanh hơn so phương pháp truyền thống.

Ứng dụng của tấm cemboard

– Làm vách ngăn

Tấm cemboard được ứng dụng làm vách ngăn
Tấm cemboard được ứng dụng làm vách ngăn

Có thể sử dụng cemboard để làm vách ngăn trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu là vách ngăn trong nhà thì sử dụng tấm có độ dày 6-8mm, còn vách ngăn ngoài trời là 8mm. Đối với dạng vách ngăn trong nhà cần có hệ thống thanh sắt ngang và thanh đứng. Còn nếu là vách ngăn ngoài trời phải có thêm sắt hộp để làm trụ.

– Làm mái nhà, thay đổ bê tông truyền thống

Khả năng chịu nhiệt cao, hấp thu nhiệt thấp. Tấm cemboard dần thay thế cho tấm đan bê tông, tấm tole. Ngoài ra còn được ứng dụng làm lớp lót để dán ngói màu nhằm giảm thời gian thi công, giảm tải cho hệ mái. Nếu làm lớp lót dán ngói nên dùng tấm có độ dày 10mm và 12mm là được.

– Làm sàn nhẹ, chịu lực

Tấm cemboard được ứng dụng làm sàn
Tấm cemboard được ứng dụng làm sàn

Khả năng chịu lực cao độ đàn hồi tốt nên tấm cemboard được ứng dụng rộng rãi để thay thế các vật liệu làm sàn truyền thống như sàn bê tông, sàn gỗ ván ép, sàn decking…, Với nhiều kích thước và độ dày khác nhau.

Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự 3 tầng mái dốc
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế nhà vườn đẹp
thiết kế lâu đài