Cập nhật lần cuối vào 12/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Giải đáp Cầu phong lito là gì?

Muốn có một ngôi nhà kiên cố thì hệ mái cũng phải thật sự vững chắc; Chống chọi được với thời tiết và thời gian. Để có được bộ khung nâng đỡ mái ổn định sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Vì kèo, xà gồ, tường thu hồi, cầu phong lito… Trong những bài trước, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về Vì kèo là gì? Xà gồ là gì? Và ngày hôm nay sẽ là câu trả lời cho Cầu phong lito là gì? Tác dụng của cầu phong lito?

Cầu phong lito là gì?

– Cầu phong thuộc phần trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà. Là những thanh gỗ (nếu là vì kèo gỗ) hoặc thanh kim loại (nếu là vì kèo thép); Có tiết diện hình chữ nhật hoặc hình vuông đặt vuông góc với xà gồ.

– Li tô là các thanh gỗ hoặc thanh kim loại được đóng vuông góc với cầu phong và song song với xà gồ. Tiết diện sẽ nhỏ hơn cầu phong và li tô.

Khái niệm cầu phong lito
Khái niệm cầu phong lito

Tác dụng của cầu phong lito với mái nhà

– Cầu phong được đặt vuông góc với xà gồ nhằm cố định vị trí các xà gồ. Làm cho hệ vì kèo vững chắc hơn, nâng đỡ cho phần mái nhà. Cầu phong thường có kích thước tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm; Được liên kết với xà gồ bằng đinh.

– Tác dụng của lito là để mắc ngói vào khi lợp mái. Khoảng cách giữa 2 li tô được xác định dựa trên kích thước viên ngói. Với lito bằng gỗ xẻ thì kích thước thường là 3x3cm. Còn với lito sắt thì bản rộng khoảng 2cm.

Khoảng cách cầu phong mái ngói trong mối tương quan với xà gồ

Để tính được khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu mái ngói hợp lí và đạt chuẩn cần dựa vào từng kết cấu của hệ mái:

Khoảng cách cầu phong, xà gồ trong kết cấu kèo thép 2 lớp lợp ngói

Loại kết cấu này phù hợp với mái sàn bê tông hoặc đóng trần. Kết cấu mái sử dụng kèo chữ A và lito. Khung kèo được định vị vào dầm bê tông bởi nhiều pad liên kết cùng các bu lông nở; Có quy cách đạt tiêu chuẩn M100x100mm. Khoảng cách khung kèo tối ưu nhất là 1,2m và Lito TS40.48 được bắn vào kèo bởi vít tự khoan. Khoảng cách Lito được xác định dựa theo quy cách của từng loại ngói phù hợp.

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Được tổ hợp từ các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48; Chế tạo thành một khung giàn mái không gian liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao. Xà gồ TC100.75 cũng được định vị vào dầm bê tông bằng pad liên kết với bu lông; Có quy cách chuẩn M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm, khoảng cách giữa các xà gồ khoảng 0,8 – 0,9m.

Cầu phong liên kết với xà gồ bằng pad liên kết với vít tự khoan; Khoảng cách cầu phong mái ngói từ 1,1 đến 1,3m. Phần lớp ngói được bắt bằng Lito TS40.48 theo tiêu chuẩn lợp ngói với khoảng cách 33 – 36cm.

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Với khung giàn mái bê tông thì sử dụng vật liệu thanh cầu phong TC40.75; Được định vị sổ dọc xuôi theo mái nhà. Đồng thời được liên kết chắc chắn với sàn bê tông bởi pad liên kết và bu lông nở, khoảng cách cầu phong từ 1,1 đến 1,2m.

Thanh Li tô TS40.48 được sổ ngang theo chiều dài của mái nhà tạo liên kết trực tiếp với thanh cầu phong TC40.75 bởi vít tự khoan ở cường độ cao. Khoảng cách giữa các thanh Li tô được xác định theo quy cách ngói.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Biệt thự tại Hải Dương
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
thiết kế lâu đài
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự 2 mái lệch