Cập nhật lần cuối vào 13/10/2023 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Tip hay với những cách trồng thay thế cỏ sân vườn độc đáo cho cảnh quan kiến trúc nhà

Bãi cỏ được được xem là yếu tố chính của cảnh quan nhà đẹp. Nhưng nếu bạn cần thay thế cỏ khác biệt trong sân vườn, hãy theo dõi bài viết này. Chúng tôi sẽ đưa cho bạn những ý tưởng độc đáo giúp thay thế cỏ sân vườn mà không làm giảm đi vẻ đẹp cảnh quan kiến trúc.

thiết kế sân vườn đẹp

Những lý do để xét các lựa chọn thay thế tự nhiên

Cỏ sân vườn được xem là yếu tố phổ biến trong lối kiến trúc cảnh quan. Bãi cỏ giúp làm giảm xói mòn, hấp thụ các chất ô nhiễm và là nơi vui chơi với các hoạt động của gia đình. Tuy nhiên, không hẳn nhiều người thích làm bãi cỏ sân vườn. Bởi việc giữ cho một bãi cỏ có thể mất khá nhiều công sức. Hoặc đơn giản là nhu cầu của bạn cần một không gian thoải mái đơn giản hơn là một bãi cỏ sân vườn.

Chuẩn bị cho một thay thế bãi cỏ đẹp

Cũng giống như bất kỳ dự án kiến trúc cảnh quan nào, khâu chuẩn bị được xem là chìa khóa để tạo nên kết quả thành công:Sân vườn cảnh quan khi thay thế bãi cỏ sân vườn

 • Tạo kế hoạch sẵn. Nguyên tắc thiết kế cảnh quan được áp dụng và tuân theo sẽ giúp cho không gian ngoài trời của bạn có tính sắp xếp. Sự thống nhất, sự cân bằng, tỉ lệ, tính đa dạng được xem là rất quan trọng đối với thiết kế sân vườn đẹp.
 • Khi xem xét các lựa chọn thay thế cây, hãy xem xét các giống cây trồng sân vườn đẹp ở khu vực của bạn. Cây ở vùng nào thích nghi với đất và khí hậu ở vùng đó sẽ tiện cho chăm sóc. Hơn nữa chúng còn có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh tốt hơn những giống khác. Cây bản địa có thêm lợi ích cung cấp lượng thức ăn cho động vật. Cần xét thêm tính chất của cây về chiều cao, sinh trưởng, tốc độ phát triển và các đặc điểm khác.
 • Kiểm tra đất và cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cây.

Thay thế cho cỏ sân vườnLựa chọn thay thế cho sân cỏ sân vườn

Thay thế cỏ sân vườn truyền thống là thiết kế cảnh quan với nhiều loại thực vật. Có một số loại thực vật thay thế tốt cho cỏ:

 • Một số loài như hoa vinca, dương kỳ thảo, spurge Nhật, cây thường xuân ivy, húng tây, hoa hiên daylily,… những loại thực vật này có đặc tính tự lan rộng.
 • Những loại cỏ dùng trang trí như liriope, cỏ muhly hồng, cỏ ngựa vằn tạo cảnh quan đa dạng. Chúng có thể thay thế màu xanh lá cây của cỏ tạo nên vẻ đẹp độc đáo lạ mắt. Cỏ mọc thành từng cụm sẽ dễ kiếm soát hơn so với những cây mọc lan rộng. Nhiều loại cỏ trang trí chịu hạn tốt, chống sâu bệnh và không cần quá chăm sóc bảo dưỡng nhiều.
 • Ngoài sự đa dạng về màu sắc và kết cấu, cỏ giúp tạo nên cảnh quan cho sân vườn bạn. Chúng còn tạo hướng gió thổi cho bầu không khi quanh ngôi nhà.
 • Mỗi khu vực đều có cây lâu năm và cây bụi thấp (cây bách xù, cây dâu,…) có thể thay thế cho bãi cỏ rất tốt.
 • Trồng xen kẽ giữa các cây hoa dại, để chúng tự lan rộng và thêm các mảng màu sắc rực rỡ tạo nên một thể thống nhất.
 • Cây ăn quả được xem là gợi ý tốt trong kiến trúc cảnh quan sân vườn, giúp cung cấp trái ngọt thơm ngon sạch sẽ đảm bảo cho gia đình.
 • Trồng cây hoặc tạo thảo nguyên xanh kết hợp hoa, cỏ và các loại cây khác để mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà. Sự đa dạng này sẽ thu hút rất nhiều loài động vật và chim có ích đến.
 • Thu hút động vật có ích trong vườn
 • Rêu cũng được xem là một thay thế hoàn hảo.
 • Bồn, khóm hoa làm không gian bãi cỏ thêm màu sắc phong phú cho cảnh quan. Phủ rơm giúp tránh xói mòn, giảm sự phát triển của cỏ dại.

bãi cỏ sân vườn đẹp đơn giảnLựa chọn thay thế cỏ sân vườn loại cỏ vô cơ

Nếu bạn muốn hạn chế tiểu cảnh sân vườn và cần bảo trì thường xuyên, bạn có thể lựa chọn:

 • Hồ nước hoặc ao nhỏ: đây được xem là cách đơn giản thay thế tốt cho bãi cỏ. Hơn nữa âm thanh  của đài phun nước tạo nên sự sống động. Cũng giống như thực vật, nước sẽ thu hút nhiều loài động vật hoang dã có lợi đến phát triển.
 • Đá, sỏi đá: Sử dụng đá hoặc khối đá giúp thay thế một phần của bãi cỏ. Thông qua việc thiết kế hàng hiên, lối đi, băng ghế,… không chỉ giúp tạo sự đa dạng cho cảnh quan mà còn mở rộng không gian sống của bạn.
 • Bùn: Chẳng hạn như đá có thể thay thế các khu vực của cỏ và thêm sự đa dạng cho thị giác. Cũng như mùn tự nhiên, chúng giúp tránh xói mòn và phát triển cỏ dại.
 • Cỏ nhân tạo tạo cảm giác giống cỏ thật. Bạn không cần quá nhiều thời gian để chăm bón, cắt tỉa. gieo hạt hay bón phân. Cỏ nhân tạo trồng rất đơn giản, có sẵn nhiều mẫu cỏ khác nhau.

Cỏ nhân tạoKết hợp sân cho cỏ thay thế

Kết hợp các yếu tố hữu cơ và vô cơ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan khi bảo dưỡng mẫu sân vườn đẹp. Có nhiều kiểu kết hợp, chẳng hạn:

 • Tượng hoặc vật trang trí sân vườn
 • Lối đi, hành lang sân vườn với cỏ trang trí và hoa dại
 • Tạo luống, khóm trồng
 • Thiết kế ao, đài phun nước với cây bụi thấp bao quanh

Bạn thậm chí có thể tạo khoảng cỏ nhỏ thay thế cho sân cỏ. Bởi với diện tích nhỏ sẽ dễ bảo dưỡng hơn so với khoảng diện tích lớn. Hơn thế nữa, chúng vẫn đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc sân vườn.

Lựa chọn tiểu cảnh để thay thế cho bãi cỏ sân vườn

Xem xét thay thế cho cỏ sân vườn

Khi lên kế hoạch chuyển sang sân cỏ, hãy lưu ý những điều sau:

 • Trồng những loại cây thu hút và cung cấp thức ăn cho côn trùng và chim có ích. Những sinh vật có ích này tạo nên yếu tố sinh động vừa có âm thanh cho không gian kiến trúc nhà đẹp bạn.
 • Thiết kế hệ thống nước tưới tiêu thuận tiện. 
 • Tận dụng khoảng sân sau. Vì sân sau thường ít nhìn thấy hơn khoảng phía trước, do đó bạn có thể thoải mái thiết kế. 
 • Mức độ, tần suất bảo dưỡng. Việc thay thế cỏ sân vườn sẽ giảm đi tối đa được phần chăm bón, cắt tỉa, gieo trồng. Nhưng bạn vẫn cần tưới nước và cắt tỉa cây hoặc trồng thay thế cây đã héo. Cỏ dại phát triển rất nhanh, chỉ cần khoảng đất trống là chúng có thể lan rộng ra. Do đó, bạn cần dọn dẹp cỏ thường xuyên. Ngay cả hàng lối đi lại cũng cần làm sạch.
 • Kiên nhẫn. Nhiều loài cây cần mất rất nhiều năm để tạo thành cây to đẹp, phát triển tốt, hoặc lan đủ rộng cho mẫu sân vườn biệt thự đẹp.
Rate this post

Tác giả

 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

  View all posts
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng