Nhà phố là gì? Biệt thự nhà phố? Khắc phục nhược điểm nhà phố

Tiết kiệm chi phí xây dựng, thời gian thi công nhanh, phù hợp cho những gia đình có thu nhập trung bình. Đó là một vài ưu điểm của mẫu nhà phố-nhà ống tại các thành phố lớn hiện nay. Vậy nhà phố là gì? Nhà phố có những ưu và nhược điểm gì, có cách nào để khắc phục nhược điểm của loại hình nhà phố này? Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Nhà phố là gì?

Nhà phố là gì? Nhà phố là loại hình nhà ở phổ biến và thịnh thành ở các thành phố lớn. Loại hình nhà này thường được xây liền kề, sát với nhau theo hai bên hông.

Nhà phố cũng có tên gọi là nhà ống bởi chúng thường được xây cao tầng để đáp ứng công năng và có hình trụ.

Do đặc điểm về diện tích, nhà phố có mặt tiền nhỏ, sâu về bên trong giống hình chữ nhật. Chính vì vậy mà việc bố trí công năng sử dụng cũng khác rất nhiều so với các loại hình nhà ở khác.

PC2 - Nhà phố 4 tầng 1 lửng 4.1x10,4m hiện đại
PC2 – Nhà phố 4 tầng 1 lửng 4.1×10,4m hiện đại

Giải pháp khắc phục nhược điểm của nhà phố

Giống như một số loại hình nhà ở khác, nhà phố cũng có một số nhược điểm như bí bách, khó lấy ánh sáng…Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp khắc phục giúp cho nhà phố trở nên đáng sống hơn.

  • Không thiết kế được cửa sổ bên hông nhà:

Nhược điểm thứ nhất của nhà phố là không thiết kế được cửa sổ mở cánh ở hông nhà. Đặc điểm nhà ống là xây sát, liền kề với nhau bên hông nên việc bố trí cửa sổ cánh ở đây là rất khó. Không có cửa sổ sẽ làm giảm bớt sự thông thoáng cho ngôi nhà. Cách khắc phục là thiết kế cửa ban công, các ô thoáng trong nhà.

Thực tế hiện nay, các mẫu thiết kế nhà phố đẹp thường có thêm giếng trời trong nhà. Việc thiết kế giếng trời, khoảng thông tầng ở trong nhà hoặc phía sau mang ánh sáng, không khí tự nhiên vào bên trong. Không khí lưu thông  giúp cho các mẫu nhà phố thoáng mát hơn.

nhà phố là gì

  • Chiều ngang nhỏ:

Hạn chế về chiều ngang nhỏ khiến việc bố trí, sắp xếp nội thất và công năng gặp nhiều khó khăn. Điều này giải thích cho lý do nhà phố hay nhà ống thường được xây cao tầng. Trong đó, mẫu nhà phố 3 tầng là phổ biến hơn cả.

  • Không gian bí bách và cứng nhắc:

Lựa chọn nhà phố đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận không gian bí, thiếu ánh sáng tự nhiên. Nhiều không gian phải sử dụng các thiết bị điện hỗ trợ ngay cả ban ngày. Về phong  thủy, việc này không  tốt cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Thiết kế nhà phố thường khá cứng nhắc gây ra sự đơn điệu, nhàn chán. Những mẫu thiết kế nhà phố mới lạ, độc đáo là một gợi ý. Thêm vào đó, có thể nghĩ đến các mẫu nhà phố xanh. Loại nhà phố thiết kế với không gian xanh ở mặt tiền, trong nhà. Trồng thêm cây xanh, tiểu cảnh trong nhà cũng giúp ngôi nhà thêm sức sống hơn.

Mặt chính - Nhà phố đẹp 3 tầng 1 tum 5x13m hiện đại
Mặt chính – Nhà phố đẹp 3 tầng 1 tum 5x13m hiện đại sử dụng gạch thông gió để lấy không khí và ánh sáng

Biệt thự nhà phố là gì?

Biệt thự nhà phố là một khái niệm còn khá mới ở nước ta hiện nay. Chúng được ra đời do nhu cầu, sự phát triển của từ thành phố và nhu cầu của người dân. Giống như nhà phố, biệt thự nhà phố là những ngôi nhà được xây sát nhau nhưng có diện tích rộng, lớn hơn rất nhiều.  Tuy nhiên, không thể nào rộng được như biệt thự độc lập.

Bên ngoài vẫn được thiết kế theo loại hình biệt thự, thường có sân vườn nhỏ hoặc không có sân vườn ở bên hông nhà.

Hiểu một cách đơn giản, biệt thự nhà phố là sự kết hợp nhà phố và biệt thự. Một loại hình nhà ở giải quyết được bài toán về hạn chế đất ở và nhu cầu có một không gian sống sang trọng.

biệt thự nhà phố

Mặt tiền (chiều rộng) biệt thự nhà phố không quá rộng, thường từ 6-10m. Rất dễ để bắt gặp những mẫu biệt thự nhà phố này ở các khu đô thị mới phát triển trong nội đô hoặc khu vực liền kề. Mặc dù được xây dựng trên một không gian không quá rộng. Biệt thự nhà phố vẫn mang đến sự sang trọng, tiện nghi và độc lập. Một phần nào đó thoát ra được sự ồn ào, đông đúc trong thành phố.

biệt thự nhà phố

Một vài đặc điểm nổi bật của nhà phố, biệt thự nhà phố cũng như giải pháp khắc phục những hạn chế của loại hình nhà ở này. Dù còn tồn tại nhiều khuyết điểm, xong không thể không thừa nhận nhà phố hay nhà ống đang là giải pháp cho vấn đề thiếu hụt đất ở tại thành phố.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Kiến Tạo Việt

 

thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Xay dung nha biet thu tron goi
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
thiết kế lâu đài
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự