TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP

Hòn non bộ và đảo đá đẹp là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh để phục vụ mục đích thưởng ngoạn của con người trong cuộc sống. Thi công hòn non bộ là một thú chơi không chỉ của người Việt mà còn là thú chơi của nhiều dân tộc trên thế giới.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 1
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 01

Mẫu hòn non bộ và đảo đá đẹp cho tiểu cảnh công trình.

Tại Việt Nam – Thiết kế tiểu cảnh sân vườn với hạng mục hòn non bộ và đảo đá đẹp là những cụm núi giả và thường đặt giữa một bồn nước. Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo. Tầm sâu của bồn nước không mấy quan trọng nhưng khoảng mặt nước tới đâu là điều quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến độ thẩm mỹ một cách tự nhiên của hòn non bộ.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 2
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 02

Đá dùng để đắp non bộ thường thì là những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn. Trong nghệ thuật hòn non bộ và đảo đá đẹp, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh…

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 3
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 03

Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 4
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 04
mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 5
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 05

Hòn non bộ và đảo đá đẹp có một địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan cảm giác thoát tục thanh tịnh.

mẫu hòn non bộ, đảo đá đẹp 6
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 06
hòn non bộ và đảo đá đẹp
TỔNG HỢP MẪU HÒN NON BỘ VÀ ĐẢO ĐÁ ĐẸP – 07

Một hòn non bộ và đảo đá đẹp đối với cách chơi của người Việt là phải đạt được sự hài hòa trong tất cả các yếu tố như đá, nước, cây xanh cũng như các chi tiết trang trí bằng gốm sứ đi kèm. Tất cả kết hợp lại tạo ra một cảnh sắc giống như một cảnh sơn thủy thu nhỏ của tự nhiên.

Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt – Website : https://nhadepktv.vn

Hotline: 0967.22.1369 – Mr Chung – Phụ trách tư vấn thiết kế & thi công sân vườn tiểu cảnh & tranh đá

Thiết kế biệt thự Vân Đình
Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng, nhà cấp 4, biệt thự 1 tầng
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự nhỏ 60m2
Thiết kế biệt thự vườn 2 tầng mái lệch 6
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Nhà nông thôn 2 tầng Hưng Yên
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng, nhà cấp 4, biệt thự 1 tầng
Thiết kế biệt thự hiện đại
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Biệt thự 3 tầng phong cách