Cập nhật lần cuối vào 13/10/2023 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Trường Mầm Non Giúp Bé Thỏa Sức Sáng Tạo

Lựa chọn cây xanh rất quan trọng, đặc biệt khi thiết kế sân vườn trường mầm non cho trẻ nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp các loại cây trồng được xem là an toàn cho các bé tại trường mầm non. Có 2 loại cây trồng chính trong năm: cây mùa lạnh – cây mùa nóng. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch để thiết kế trồng cây xanh, bố trí trồng hoa trong sân vườn trường mầm non.

Thiết kế sân vườn trường mầm non 4

Phân loại các loại cây sân vườn

Đối với những người mới bắt đầu thiết kế mẫu nhà vườn đẹp nên biết những thuật ngữ cơ bản về các loại cây trồng. Điều này giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho thiết kế cây trồng sân vườn.

 • Cây ngắn ngày là loại cây hoàn thành vòng đời của chúng trong một mùa sinh trưởng (1 năm). Từ khi hạt nảy mầm, phát triển, nở hoa, phát triển và lụi tàn. Trong bài viết này, chúng tôi chia thành cây hàng năm vào mùa mát và mùa ấm. Các loại mùa mát như rau diếp, rau bina phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban ngày 15-20 độ C. Đối với các loại cây mùa nóng như đậu, ngô phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban ngày vào khoảng 20-33 độ C.
 • Đối với cây 2 năm, chúng sinh sống trong 2 mùa sinh trưởng. Trong mùa đầu tiên, chúng phát triển, đến năm 2 nở hoa và tạo giống hạt. Sau đó chúng tự lụi để cây con tiếp tục phát triển. Các loại cây 2 năm thường gặp bao gồm cà rốt, hành tây
 • Cây lâu năm sống từ 3 năm trở lên. Tuổi thọ vòng đời cây khác nhau, với một số cây chỉ vài năm, có loài đến thập kỷ.

Lưu ý: Một số cây cần tránh trồng: Trẻ nhỏ hay có thói quen tò mò, bỏ mọi thứ chúng thấy được vào trong miệng. Do đó, nên tránh trồng những cây có độc hoặc những cây có gai góc.

Thiết kế sân vườn trường mầm non

Thiết kế sân vườn trường mầm non tạo nơi vui chơi, học tập cho các trẻ nhỏ. Không gian vườn trường có thể tạo khuyến khích trẻ có sáng tạo ý tưởng có suy nghĩ lớn.

Trồng nhiều loại cây xanh, không gian xanh được xem là yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Đặc biệt với các trẻ nhỏ, đây được xem là chốn vui chơi, tò mò, nô đùa cho các bé.Thiết kế sân vườn trường mầm non 1

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trồng những loại cây trong vườn trường không chỉ tăng mức tiêu thụ rau sạch mà còn cải thiện khả năng nhận biết trái cây, rau củ quả cho các bé. Giúp các bé phát triển kiến thức về cách trồng, sinh trưởng, phát triển các loại cây.

Quả thật là món quà tuyệt vời mà chúng ta có thể giành tặng cho trẻ nhỏ học tập. Hy vọng bạn sẽ thích một số ý tưởng ngay dưới bài viết này của chúng tôi.

Sân vườn trường mầm non

Hãy nhớ rằng, những ý tưởng thiết kế sân vườn trường này dành cho trẻ mầm non – sở hữu một không gian xanh, sạch, đẹp. Chứ không phải là ý tưởng dành cho người lớn cần thiết kế hoàn hảo theo cách người lớn thấy. Không gian giáo dục, vui chơi hấp dẫn, vui nhộn mê lý giúp bé:

 • Có giác quan về không gian, khung cảnh
 • Kích thích trí tưởng tượng, tạo cảm giác vui vẻ.
 • Thỏa sức đắm chìm vào màu sắc tươi tắn và hương vị ngọt ngào của cỏ cây.
 • Tạo không gian vui chơi riêng cho các bé

Nếu bạn muốn các bé thích được khám phá, phát triển, hãy lựa trồng các loại cây đa chức năng. Từ việc lựa trồng hoa hoặc thiết kế sân vườn. Dưới đây là 3 ý tưởng chủ đề vườn đầy cảm hứng, chi phí rẻ mà dễ thiết kế.Thiết kế sân vườn trường mầm non 2

Nếu sân trường không có không gian cho toàn bộ khu vườn , hãy lấy ý tưởng và thiết kế bằng chậu hoa trong thùng chứa hoặc chậu nhỏ. Điều này sẽ hữu ích nếu để các bé tự làm  chậu cây của riêng mình.

Chủ đề vườn truyền cảm hứng cho trẻ em

1. Vườn chữ cái trong thiết kế sân trường mầm non

Để giúp các bé học nhanh bảng chữ cái hoặc thiết kế một không gian sân vườn vui nhộn. Bạn có thể thiết kế kết hợp bảng chữ cái trong khu sân vườn theo nhiều cách:

Lựa chọn 2 loại cây có tên bắt đầu bằng mỗi chữ cái của bảng chữ cái. (Chúng tôi tổng hợp đầy đủ bảng các loại trái cây và rau quả từ A-Z. Được tổng hợp sẵn các loại trên khắp thế giới. Hãy liên hệ qua mail, chúng tôi sẽ gửi bạn danh sách các loại cây trồng sân vườn trường mầm non). Trẻ em có thể tự thiết kế trồng các loại cây, và học rất nhanh khi xác định từng loại cây.Thiết kế sân vườn trường mầm non

Với thiết kế kiến trúc đẹp các bé có thể dẫn bạn bè và bố mẹ đi tham quan khu vườn theo thứ tự từng chữ cái của tên loại cây. Hoặc tự tao trò chơi khi các bé có thể chạy đùa đến cây cuối cùng trong bảng chữ cái. Làm bảng hiệu với tên các loại cây để giúp bé xác định mặt chữ và cây cối. Từ đó khuyến khích các bé đánh vần chính xác các loại cây.

Ý tưởng thiết kế sân vườn trường mầm non

Chọn những cây bắt đầu bằng các chữ cái đánh vần tên các bé. Chúng có thể kết hợp từ các loại cây ăn được như rau, thảo mộc, cây ăn quả và loại hoa trang trí. Ví dụ, bé tên Lan Anh có thể chọn cây lê (để ăn quả), chanh (pha trà ngon), rau diếp (để ăn) hoặc Lavender (cho hoa) hoặc Lô hội (làm dịu vết cắt/ bỏng).

Nếu không gian sân vườn trường không rộng, thiết kế đơn giản, trồng một khu vườn ABC. Ví dụ. Đối với một vườn hoa ABC, trồng cây Atiso cho A; chọn Bóng đèn hoặc cây Bưởi cho B; Cam, Chanh, Chuối,..cho C.

Các bé có thể đánh dấu chữ cái đầu tiên tên của mình trong khu vườn và trồng các loại loại cây mà chúng lựa chọn ngay trong không gian phù hợp với hình dạng chữ cái đó. Hãy sáng tạo những cách khác nhau để phát triển không gian phù hợp với vườn trường cho trẻ nhỏ.

Bé Oanh có thể chọn một cái chậu hình tròn hoặc bồn hoa để thể hiện “O” trong tên của bé. Bé Lan có thể chọn đặt 2 chậu cây nhựa chữ nhật xếp cạnh nhau để tạo hình chữ L. Hoặc bé An có thể sử dụng giỏ treo 3 tầng, mỗi giỏ chứa các cây bắt đầu bằng mỗi chữ cái… Hãy để các bé được thỏa sức sáng tạo!

Mẹo thiết kế sân vườn trong trường mầm non

Nếu có đủ không gian, trẻ em có thể đánh vần toàn bộ các tên của chúng bằng các loại cây ngoài sân vườn. Hoặc sử dụng kết hợp các loại cây và nghệ thuật vào sáng tạo sân vườn để tạo thành tên của chúng. Ví dụ. Để trẻ tự tạo tên của mình bằng cách nặn đất sét và trang trí. Đá, sỏi, vỏ sò, gậy, vỏ cây… để tạo nên hình chữ cái. 

Có thể dùng lát gạch sàn để tạo nên lối đi với các chữ cái trong bảng, được sơn bằng nhiều màu sắc tươi tắn.Thiết kế sân vườn trường mầm non 3

Đây chỉ là một số ý tưởng giúp các bé có cảm hứng để phát triển trí tuệ, sáng tạo trong khu nhà vườn đẹp vui chơi của mình.

2. Vườn hương thơm trong thiết kế sân trường mầm non

Có rất nhiều loại thực vật đem đến sự đa dạng phong phú cho sân vườn trường. Một số loại cây dễ trồng có nhiều mùi hương như Hoa phong lữ. Chúng có những tán lá thơm đẹp với những bông hoa hấp dẫn, khoe sắc tươi tắn. Chính những chiếc lá giúp cho cây này trở nên độc đáo và đặc biệt.

Loại lá thơm có nhiều kiểu dáng, màu sắc, hương thơm; với một số loại thay đổi màu từ nhạt đến xanh đậm. Nhiều loại có kết cấu hấp dẫn giúp trẻ khám phá. Các loại lá có thể có lông, len, mượt, mịn.

Chọn cây trồng sân vườn

Một số loài cây có mùi hương thơm dịu khi chà xát lá cây hoặc chạm nhẹ vào cây hoặc lá. Những sợi lông nhỏ trên lá có chứa những tinh dầu thơm nhẹ. Chúng góp phần tạo nên sự tươi mới cho không gian khu vườn trường. Và dám chắc đây sẽ là điểm đáng chú ý và nổi bật để các bé đoán mùi hương loại cây.

Chúng có thể được đặt trồng trong các chậu, khu vườn nhỏ hoặc được đặt ngay bệ cửa sổ đầy nắng. Đặt trồng trong nhà giúp không gian tràn ngập hương thơm. Căn phòng tạo mùi hương khử phòng tự nhiên, xua đuổi côn trùng rất tốt.

Những loài hoa thơm dễ trồng

Trong thiết kế sân vườn trường mầm non các lá khô có thể được dùng làm vật trang trí hoặc làm chất mùn tốt cho đất. Với lá tươi, có thể được cắt nhỏ và thêm vào khẩu phần ăn hoặc làm trà thảo mộc thơm mát. Gợi ý một số loại có mùi hương thơm, đặc trưng như: hoa hồng, cam quýt, mùi hương trái cây như táo, dừa, dâu; hay như các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu, gừng, bạc hà; thậm chí, cả cây cacao.

Hoa phong lữ có mùi thơm đặc trưng, khả năng phát triển khác nhau. Một số phù hợp khi trồng trong giỏ treo, số nữa trồng tỏng thùng chữa, số khác phát triển tốt khi đặt trồng nơi đất rộng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chiết cắt ghép cây đặt trồng trong sân vườn. Khi đó, bạn có thể thưởng thức mùi hương tự nhiên, dịu nhẹ của loại cây này.

3. Vườn cầu vồng trong thiết kế sân trường mầm non

Kết hợp màu sắc cầu vồng vào sân vườn mầm non rất đơn giản. Trẻ nhỏ rất dễ bị thu hút bởi những màu sắc tươi sáng. Giúp chúng học tập nhanh, thích thú đến trường khi được học trong khu vườn nhỏ đẹp độc đáo.thiết kế sân vườn mầm non

Dưới đây là cách truyền cảm hứng để thêm màu sắc cho sân vườn của các bé:

Bánh xe màu của các loại trái cây, rau củ quả

Bánh xe màu của các loại trái cây, rau củ quả – Nhiều loại cây ăn được mang lại lợi ích sức khỏe lớn theo màu sắc của chúng. Trồng nhiều loại từ bánh xe màu. Chọn cây có quả, rễ, thân hoặc hạt có màu sắc của cầu vồng. Một số ý tưởng để bạn tạo vườn mini: các loại bí vàng, bí xanh, cà chua; bí ngô và cà rốt; Dâu tây đỏ, cà chua, ớt tây, củ cải, củ cải đường; Đậu, bông cải xanh, cần tây, dưa chuột (Hãy chọn màu xanh lá cây); Cà tím xanh/ tím, khoai tây, quả việt quất và bắp cải.

Vườn hoa

Vườn hoa – có rất nhiều hoa từ hàng năm đến cây lâu năm có sẵn trong suốt cả năm. Do đó bạn có vô số các lựa chọn khi đặt trồng cây. Một số ý tưởng chọn màu sắc cây: cúc vạn thọ màu vàng/ cam, hoa hướng dương, hoa cục; violet tím, cỏ roi ngựa, cây dã yên tảo, hoa ngô,…

Bình hoặc thùng chứa

Bình hoặc thùng chứa – có thể được sơn bằng acrylic không gây độc hại. Vẽ cầu vồng, thêm một số loại hoa, chậu có chấm bi, ngôi sao và kẻ sọc. Hoặc vẽ hình in tay hoặc ngón tay lên chậu đều được. Một ý tưởng tuyệt vời khác để trang trí là cắt rau như khoai tây và tạo hình đa dạng với bề mặt khoai tây. Nó có thể là hình ngôi sao đơn giản hoặc chiếc lá nhanh hoa.

Nhúng vào sơn và lặp lại mẫu thiết kế. Sử dụng trí tưởng tượng để thiết kế ! Thậm chí bạn có thể sử dụng giày đa màu sắc để làm chậu trồng hoa. Nghệ thuật thiết kế vườn thêm màu sắc kiểu cầu vồng với tranh tường, cổng, hàng rào, đá bước, đá cuội, mảnh gốm thủ công, chuông gió, nhà tắm, khảm, gạch lát,…sân vườn trường mầm non cho bé

Gam màu nóng đầy sắc màu rực rỡ

Màu sắc nóng – Phá vỡ các màu sắc mát mẻ (xanh lam, xanh lá cây, tím / hồng); màu ấm (vàng, cam, đỏ) và trung tính (trắng, xám, đen). Gợi ý một số màu sắc cầu vồng với các tán lá và các bộ phận khác của cây như hoa, quả.

Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng cho thiết kế sân vườn trường mầm non để chia sẻ cho các bạn. Vì vậy, nếu bạn không muốn bỏ lỡ các bài đăng tới, hãy truy cập ngay tại http://nhadepktv.vn/. Nếu bài viết có ích, hãy lan tỏa thật rộng bằng cách chia sẻ nó cho mọi người cùng biết nhé! 

Trân trọng! 

 

Rate this post

Tác giả

 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

  View all posts
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
thiết kế lâu đài
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Nhà vườn 2 tầng hình L
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự tại Hải Dương
Cải tạo biệt thự Nghệ An