Bàn thờ và những điều kiêng kỵ trong thiết kế kiến trúc

Ở Việt Nam phổ biến là đạo Phật và Ki – tô giáo ( đạo thiên chúa )  Người Việt từ xưa tới nay rất đề cao truyền thống uống nước nhớ nguồn. Cũng bởi lẽ đó mà trong mỗi gia đình của người Việt thường không thể thiếu được chiếc bàn thờ gia tiên. Có thể bàn thờ gia tiên ở mỗi nhà là không giống nhau, nhưng điểm chung đó là nơi thể hiện tín ngưỡng thờ ông bà và tín ngưỡng thờ thần của người Việt.

Thiết kế kiến trúc và những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Bàn thờ thường được đặt ở vị trí rất trang trọng trong trong lối kiến trúc của  một ngôi  nhà. Trong kiến trúc căn nhà truyền thống của người Việt ( nhà 3 gian, nhà 5 gian), Bàn thờ được đặt vị  trí trung tâm, đó là ở gian giữa của ngôi nhà, lối thiết kế kiến trúc như vậy làm tăng thêm tính linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng trong ngôi nhà.

Bàn thờ và những điều kiêng kỵ trong thiết kế kiến trúc hiện nay
Bàn thờ và những điều kiêng kỵ trong thiết kế kiến trúc hiện nay

Thế nhưng trong thời hiện đại ngày nay, những ngôi nhà cổ dẫn dần biến mất, và thay thế vào đó là những tòa nhà cao, những căn biệt thự đẹp, những ngôi nhà lô, nhà ống san sát vào nhau. Chúng có lối thiết kế kiến trúc cũng như những nét văn hóa trong sinh hoạt không còn phù hợp với lối kiến trúc xưa nữa.

Lối kiến trúc thay đổi do nhu cầu sinh hoạt của con người thay đổi.dẫn đến công năng sử dụng trong ngôi nhà cũng bị thay đổi theo. Và một vấn đề không nhỏ đặt ra đó là vị trí đặt bàn thờ ở đâu trong những lối kiến trúc hiện đại ngày nay? Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần phải nắm rõ một số lưu ý về vị trí đặt bàn thờ.

Bàn thờ đặt ở vị trí cát, hướng cát của ngôi nhà

Để đem lại sức khỏe, và may mắn cho gia chủ, thì bàn thờ cần đặt ờ vị  trí cát phương của ngôi nhà, và phải nhìn về hướng của ngôi  nhà đó. Trong nhiều trường hợp không thể bố trí được vào cát phương thì phải đặt bàn thờ hướng cát. Nói như vậy không có nghĩa bắt buộc phải nhìn về hướng cát dẫn đến những giải pháp kiến trúc không phù hợp ( ví dụ : như xây một bức tường chéo vuông góc với hướng cát ở trong phòng, để đặt bàn thờ nhìn về đúng hướng cát của mình.) điều này thực sự không nên, vì còn có những giải pháp khác.

Bàn thờ tựa vào tường vững chắc, nhìn ra cửa.

Bàn thờ cần tựa vào tường vững chắc, và nhìn ra cửa. cách bài trí như vậy phù hợp với thuyết phong thủy, ( toạ Sơn hướng Thủy ) một cách cục tốt đẹp đem lại sự thịnh vượng đến cho  gia chủ.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, nhà vệ sinh.

Xà ngang là một trong những chi tiết kiến trúc ảnh hưởng rất nhiều về mặt phong thủy đối với gia chủ. Nó tạo lên những áp lực, dẫn đến sức khỏe kém nếu như dưới nó là bàn ăn, giường ngủ.. và bàn thờ không là ngoại lệ. Vì vậy việc đặt bàn thờ dưới xà ngang là không được phép.trong mọi trường hợp. Còn nữa, nếu phía trên của bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng ngủ cũng là điều tối kỵ trong Phong Thủy.

Bàn thờ không nhìn vào nhà vệ sinh.

Bàn thờ phải tọa Sơn hướng Thủy. Thủy ở đây không phải là nước mà đem bàn thờ nhìn vào nhà vệ sinh có nước. Mà Bàn thờ phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ, nơi có minh đường rộng. Nhà tắm nhà vệ sinh là những nơi khí uế rất nặng, còn bàn thờ lại là nơi linh thiêng trang trọng, nên tuyệt đối không thể để bàn thờ cạnh nhà vệ sinh hay nhìn vào nhà vệ sinh.

Trên là một số lưu ý cơ bản khi bố trí vị trí của bàn thờ trong những ngôi nhà có lối kiến trúc đa dạng như ngày nay. Ngoài ra còn có những yếu tố chuyên sâu khác, đòi hỏi mang tính nghiên cứu sâu mới đưa ra được những giải pháp cụ thể về cách bố trí ban thờ hợp Phong Thủy

Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự 3 tầng phong cách
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự tại Thanh Hóa