Công ty cổ phần XD & TM KIẾN TẠO VIỆT

Trụ sở: 52a Lý Thường Kiệt - Phú La - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 04.7302.1369 Hotline: 090.322.1369

Khái quát và qui định về thiết kế nhà lô phố, nhà ống

Thiết kế nhà lô phố, nhà ống là một dạng nhà ở tại các khu đô thị, khu vực đông dân cư bởi nó phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sinh sống của người dân thu nhập thấp và trung bình. Thiết kế nhà lô phố chia làm 2 loại bố cục cho nhà ống mặt tiền nhỏ hơn 5m và dài trên 12m thì bố trí thang và vệ sinh giữa nhà, 2 phòng 2 dầu nhằm lấy sáng và thoáng cho các phòng. Vơi nhà có mặt tiền rộng hơn 5m và sâu từ 8 đến 12m thường bố trí thang lệch một bên nhà để 2 phòng ngủ liền nhau khi đó phòng sẽ vuồng vắn và đẹp, kê đồ hợp lý. Thang và vệ sinh lệch một bên chia về 2 đầu nhà tạo lên một sảnh chung để đi vào 2 phòng ngủ. Nhà ống hiện nay thường được thiết kế cao từ 3 đến 5 tầng tùy nhu cầu sử dụng và trong đó thướng có 1 phòng khách, một phòng ăn, 3 đến 4 phòng ngủ, phòng thờ và sân phơi. Với những nhà lô phố có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 200m2 và thấp hơn 3 tầng thì không phải nhờ các đơn vị thiết kế có chức năng làm hồ sơ xin phép xây dựng ( Tự vẽ tay là được ). Với nhà có tổng diện tích sàn lớn hơn 200m2 và cao hơn 3 tầng thì phải có cơ quan tư vấn thiết kế lập hồ sơn xin cấp phép xây dựng với các giấy tờ kèm theo như đăng kí kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của kts và ks xây dựng đồng thời đóng dấu công ty vào bộ hồ sơ XPXD gồm các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết móng, mặt bằng cấp điện, nước công trình và bản vẽ biện pháp thi công chống đỡ 2 nhà liền kề, che chắn khi thi công.

Thiết kế nhà ống đẹp cao từ 3 đến 7 tầng

Nhà lô phố 4 tầng tại Yên Bái           Thiết kế nhà lô phố 3 tâng mái chéo              Nhà lô phố hiện đại tại Hưng Yên

Thiết kế nhà ống đẹp cao từ 3 đến 5 tầng

Nhà lô phố 5 tầng kiểu pháp                  Thiết kế nhà lô phố đẹp 7 tầng                   Nhà ống 5 tầng tại Hà Nội

Thiết kế nhà ống đẹp cao từ 3 đến 5 tầng 3

Nhà lô phố 5 tầng hiện đại                Thiết kế nhà lô phố 3 tầng                 Thiết kế kiến trúc nhà ống

Thiết kế nhà lô phố có chi phí thấp và không cần quá nhiều diện tích đất xây dựng

Nhà lô phố hay còn gọi là nhà ống, nhà chia lô hoặc nhà liền kề được người dân hay sử dụng vì diện tích chiếm đất nhỏ phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân và đặc thù xã hội của các đô thị tại Việt Nam. Thời kỳ từ những năm 30 đến những năm 60 tại các đô thị cổ diển hình nhất là khu phố cổ Hà Nội dạng nhà lô phố rất phát triển. Mỗi nhà có cấu trúc dạng như một xóm nhỏ với mặt tiền từ 5 đến 10m sâu từ 50 đến 100m tùy khu vực. Mỗi nhà này luôn có một con ngõ nhỏ rộng từ 0,8m đến 1,2m kéo dài xuống hết đất. Trong ngôi nhà chung này phân ra thành vai ba hoặc hơn chục hộ gia đình nhỏ ở trong các căn phòng rộng từ 12 đến 30m2 tùy hộ. Các hộ sử dụng chung khoảng sân trong để phơi phóng và khu vệ sinh chung cho cả xóm. Đầu những năm 80 khi nhà nước mở cửa, các khu dân cư mới mọc lên, dạng nhà phân lô được phát triển mạnh mẽ với các lô đất rộng từ 45 đến 60m2 mặt tiền từ 3,5m đến 4m xây cao từ 1 đến 2 tầng liền kề nhau tạo lên những khu tập thể nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người dân vùng nông thôn đổ về thành phố sinh sống và làm việc. Những năm gần đây các khu đô thị mọc lên như nấm và luôn qui hoạch để dành khoảng từ 30 đến 50% quĩ đất phân lô bán cho dân với mặt tiền từ 4 đến 6m sâu từ 12 đến 20m. Thiết kế nhà lô phố này đa phần chia cầu thang ở giữa và 2 phòng 2 trước và sau nhà. Nhược điểm của nhà lô phố là bí bách và khô cứng do người dân ít chú ý đến tạo vi khí hậu, cảnh quan trong nhà đẹp khi thiết kế nhà ống.

Không gian sống ngày càng được tối ưu trong những mẫu nhà lô phố hiện đại

Những năm gần đây, Người dân đã quan tâm hơn tới vấn đề thiết kế không gian sống trong ngôi nhà lô phố. Các bản thiết kế được yêu cầu kỹ càng hơn về không gian, công năng sử dụng, vị trí kê đồ nội thất, trần giả, đền trang trí, giếng trời, tiểu cảnh gầm thang, vườn trên sân thượng, ban công, tranh đá và các mảng nhấn bằng vách gỗ, giấy dán tường trong không gian nhà nhằm tạo không gian sống sinh động và tươi mới đồng thời phải phù hợp với các điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở như: Chủ nhà phải hợp hướng tuổi với cửa đi chính của ngôi nhà, hướng bếp và ban thờ phải hợp tuổi gia chủ và nhìn về hướng tốt theo bát quái của gia chủ. Vệ sinh không được đặt trên khu bếp nấu, số bậc thang trong nhà phải về cung sinh. Không quay đầu giường ra cửa đi hoặc cửa sổ, tránh cửa đi vào nhà và ra sau nhà thông nhau theo một đường thẳng…. Ngoài ra phải thiết kế cửa theo thước lỗ ban.

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt rất mong muốn được hợp tác với các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc – nội thất nhà lô phố nhằm tạo ra một công trình nhà lô phố bền vững với thời gian, đẹp theo năm tháng và hợp lý tích kiệm đến từng bộ phận, không gian trong ngôi nhà.

Share Button