Cập nhật lần cuối vào 13/04/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Mẫu thiết kế lối đi sân vườn cực đẹp cho nhà phố, biệt thự, nhà vườn – SP 02

Thiết kế lối đi sân vườn– Cụm từ không còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là những gia đình yêu thích sân vườn, cây cảnh trong nhà. Họ luôn mong muốn có một không gian tuyệt vời để thư giãn trong nhà, ngoài vườn hay bất kỳ đâu có thể trồng được cây xanh. Tạo ra những đường dạo giống như đang ở trong những khu vườn rộng lớn, hòa mình với thiên nhiên.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn tổng hợp, gửi đến bạn những mẫu thiết kế lối đi sân vườn cực đẹp. Không chỉ dành cho nhà phố mà còn bao gồm cả trong các mẫu nhà vườn, biệt thự…

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 2
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà phố lô góc

Mẫu lối đi sân vườn bên hông nhà- Thiết kế lối đi sân vườn nhà phố

Với những mẫu nhà phố, họ không có nhiều diện tích đất để tạo ra những khoảng vườn lớn như biệt thự. Phần lớn diện tích đều bị hạn chế bởi các phần công năng và căn hộ bên cạnh. Chỉ một số ít gia đình để lại khoảng sân vườn nhỏ trước nhà để làm nơi để xe hoặc bố trí bàn trà, tiểu cảnh nhỏ ở đây. 

Tuy nhiên, muốn được như vậy thì ngôi nhà phải có chiều dài lớn, không bố trí quá nhiều công năng trong cùng một mặt phẳng.  Chính vì vậy mà có rất ít không gian để trồng cây, tạo sân vườn nhỏ. Việc tạo ra những đường dạo càng trở nên khó hơn. 

Lợi thế của nhà lô góc là có 2 mặt tiền, diện tích cũng rộng hơn so với những ngôi nhà khác. Chính vì vậy mà gia chủ có thể để lại một phần để làm tiểu cảnh và lối đi dạo. Thậm chí, nếu khéo léo chọn được vị trí tốt thì phần lối đi dạo sân vườn ấy có thể biến thành một sân vườn mini tuyệt đẹp với nhiều cây xanh, gạch, đá lát.

Vị trí thích hợp nhất để làm tiểu cảnh và có nhiều diện tích chính là phần hông nhà hai bên góc. Đi từ góc bên này sang góc bên kia. Như vậy thì không gian bố trí sẽ  nhiều hơn.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 1
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 1

Hình dáng thiết kế lối đi sân vườn

Có nhiều hình dáng khác nhau để thiết kế lối đi sân vườn. Không chỉ riêng với nhà phố hay nhà ống. Mà bao gồm cả sân vườn biệt thự, nhà vườn 1 tầng, 2 tầng…Nếu diện tích lớn, rộng có thể bố trí lối đi thành hàng thẳng. Như vậy sẽ tạo được sự cân đối. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là nhìn khu vườn khá cứng nhắc.

Ngược lại, sân vườn có diện tích nhỏ, chiều dài ngắn thì nên thiết kế thành những đường cong. Nhờ vậy mà tạo được cảm giác rộng, sân vườn dài hơn và tạo độ mềm mại cho khu vườn.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 7
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 7

Cách thiết kế lối đi sân vườn cho nhà phố đẹp

Không nên bố trí và thiết kế sân vườn với những viên đá, gạch sân vườn đơn điệu. Điều đó sẽ không tạo ra được không gian xanh với nhiều cây cối. Thay vào đó, bên dưới lối đi nên trồng thêm cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Tùy thuộc vào chi phí của gia đình. Hai bên dọc lối đi dạo trồng xen lẫn các loại hoa dễ trồng, tốn ít công chăm sóc. Có thể tham khảo thêm các loại cây trồng hợp với phong thủy tuổi của gia chủ.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 6
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 6

Tầng ngoài cùng sẽ là cây xanh thân gỗ, tán rộng để tạo bóng mát cho cả lối đi. Cản bớt nắng vào trong nhà và cho cây hoa bên dưới.  Một số loại cây tham khảo như: Tùng La Hán, Trắc Bách Diệp, Lộc vừng,  hay một số loại cây ăn quả khác. 

Ngoài yếu tố lấy bóng mát, chúng còn có ý nghĩa về mặt phong thủy và giá trị thẩm mỹ cũng rất cao.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 5
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 5

Ở một không gian rộng hơn, bố trí hòn non bộ cũng không phải là không thể. Thay bằng những hòn non bộ lớn, bạn có thể sử dụng tường rào và các bức tranh đắp trên tường để thay thế. Xung quanh vẫn bố trí cây xanh và những hòn đá nhỏ ở bên dưới. Như vậy không tốn quá nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ của công trình.

Nó đặc biệt phù hợp với những gia đình không có nhiều không gian để làm sân vườn.

Ở mẫu thiết kế lối đi trong sân vườn mà Kiến Tạo Việt thiết kế cho nhà phố lô góc dưới đây. Các kiến trúc sư đã cố tình bố trí bức tranh tường này ở đối diện cửa sổ. Ngồi từ trong nhà sẽ quan sát được bức tranh, thêm view đẹp cho ngôi nhà.

Bên dưới bố trí nhiều loại cây xen kẽ với nhau. Ở vị trí cạnh gốc cây có thêm hòn đá cỡ vừa không quá lớn. Tạo ra những khu vườn, khu rừng thu nhỏ. Thực chất, những hòn đá này dùng để thay thế cho ghế ngồi bê tông trong các mẫu nhà vườn khác. Và dùng để cản lại đất, tránh mưa làm sói mòn đất trôi xuống bên dưới. 

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 4
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 4

Bên dưới cửa sổ trồng thêm một hoa Trạng Nguyên mà gia chủ yêu thích. Đây là loại cây có hoa màu rỏ đẹp mắt lại rất dễ trồng. Không tốn công chăm sóc, cũng không cần phải đào xới đất lên thường xuyên. Nên sẽ không làm hỏng chân tường nhà. 

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 3
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 3

Để làm cho khu vườn trở nên đặc sắc và lung linh hơn, đèn vườn cũng rất quan trọng. Nên lựa chọn những loại đèn thấp như vậy lối đi được chiếu rõ hơn, và cây cối thấp bên dưới cũng được chiếu sáng. Làm nổi bật được hệ sinh thái từ bên dưới. 

Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 2
Mẫu thiết kế tiểu cảnh lối đi cho nhà lô góc 2

Để tăng thêm không gian thoáng và cây phát triển tốt hơn. Hàng rào nên xây bằng sắt hoặc gạch thông gió. Không nên xây kín mít bằng tường gạch bê tông. Như vậy không chỉ phần sân vườn, tiểu cảnh lối đi này mà cả ngôi nhà cũng trở nên u ám và tối tăm. Bạn cũng không khoe được vẻ đẹp của công trình ra với bên ngoài. 

Mẫu lối đi sân vườn đẹp

Hình ảnh một số mẫu lối đi sân vườn đẹp để bạn tham khảo

mẫu lối đi sân vườn đẹp
Mẫu lối đi sân vườn đẹp

Thiết kế lôi đi sân vườn cũng giống như thiết kế ngôi nhà. Chúng đều có phong cách và chủ đề cụ thể. Dựa vào những vật trang trí để nhận ra điều mà kiến trúc sư đang muốn hướng đến là gì. Chum nước, tượng nấm bằng bê tông, bàn ghé bê tông giả gỗ… Bên trên được trồng thêm nhiều cây xanh tạo bóng mát. Một khu vực tuyệt vời để nghỉ ngơi, thư giãn.

mẫu lối đi sân vườn đẹp
Mẫu lối đi sân vườn đẹp-2

Việc trồng thêm hoa dọc theo lối đi làm cho đường đi dạo trở nên đẹp mắt hơn. 

mẫu lối đi sân vườn đẹp
Mẫu lối đi sân vườn đẹp

Dọc đường đi nên bố trí đèn vườn cho hợp lý. Khoảng cách đặt đèn phụ thuộc vào diện tích cũng như công suất của đèn. Cũng cần lưu ý, khi thiết kế lối đi, nên bố trí sao cho có thể đến được tất cả các góc vườn mà không cần giẫm lên cỏ.

mẫu thiết kế lối đi sân vườn đẹp
Mẫu thiết kế lối đi sân vườn đẹp mái Thái

Trong một không gian lớn, bố trí thêm nhiều đường đi, ngách nhỏ để đến được nhiều nơi. Trồng và trang trí thêm nhiều vật dụng để bớt cảm giác trống trải. 

thiết kế lối đi sân vườn
Thiết kế lối đi sân vườn

Không gian nhỏ không có nghĩa là bạn không thể bố trí và thiết kế được lối đi sân vườn đẹp. Chỉ một chút tinh tế và khéo léo, thêm một nơi để thư giãn, đọc sách sau những ngày mệt mỏi là hoàn toàn có thể. 

Lưu ý là dưới chân, cạnh đá lát sân vườn nên trồng cây nhỏ, cây hoa càng tốt. Như vậy không sợ bị tán cây làm vướng lối đi như cây to. Cũng không sợ rễ cây phát triển trồi lên làm ảnh hưởng đến kết cấu sẵn đã sắp xếp. 

thiết kế lối đi trong sân vườn
Thiết kế lối đi trong sân vườn

Lối đi cần được thiết kế khéo léo để có thể bao quát được cả khu vườn. Không ảnh hưởng đến việc  trồng và chăm sóc cây xanh trong vườn.

Tổng kết

Đây là một số hình ảnh về mẫu thiết kế lối đi sân vườn đẹp cho cả nhà phố, nhà vườn và biệt thự.  Diện tích và phong cách thiết kế như thế nào chịu ảnh hưởng bởi diện tích khu vườn và ngôi nhà. Bên cạnh đó, chi phí và tính cách cảu chủ nhà cũng tác động lên cách thiết kế lối đi sân vườn

Đừng quên liên hệ với Kiến Tạo Việt để nhận được những mẫu thiết kế biệt thự, nhà vườn, nhà phố mới và đẹp nhất hiện nay.

KTS chủ trì : Nguyễn Quốc Tuấn
Facebook : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com – Website : https://nhadepktv.vn

CÔNG TY THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP KIẾN TẠO VIỆT
Số 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội
Hotline : 090.322.1369 – 098.122.1369

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
thiết kế lâu đài
Nhà vườn 2 tầng hình L
thiết kế biệt thự 2 tầng
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Xay dung nha biet thu tron goi
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự song lập, ghép khối
Biệt thự 2 tầng hiện đại
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn