Cập nhật lần cuối vào 02/05/2024 bởi

11+ Mẫu thiết kế thi công nhà ống, nhà phố khung thép đẹp

Thiết kế thi công nhà ống khung thép hiện đang được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng nhất hiện nay. Bởi vì phong cách thiết kế thi công nhà khung thép độc đáo và tiết kiệm chi phí nên mẫu nhà ống khung thép có tính ứng dụng cao. Nếu bạn cần các mẫu như thiết kế thi công nhà thép 5 tầng, thiết kế thi công nhà thép 6 tầng, thiết kế thi công nhà thép 7 tầng, thiết kế thi công nhà thép trong phố, thiết kế thi công nhà ống khung thép thì hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu về loại nhà ống khung thép này để bạn có thể hiểu rõ hơn về công năng, lợi ích mẫu nhà khung thép mang lại nhé.

Nhà ống khung thép là gì?

Nhà ống khung thép hay còn được gọi là thiết kế thi công nhà phố khung thép là loại hình nhà được xây dựng khung chịu lực bằng vật liệu thép. Việc lắp đặt, thi công sẽ được tiến hành dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật.

Quy trình thi công một ngôi nhà ống khung thép bao gồm 3 bước chính là thiết kế, gia công cấu kiện và xây dựng, lắp đặt tại công trình. Bộ khung của mẫu nhà ống bằng thép sẽ gồm có cột, dầm và sàn và tường. Đặc điểm nổi bật của nhà ống khung thép là:

 • Giảm đáng kể trọng lượng công trình thi công
 • Có tính hữu dụng cao trong xây dựng
 • Đảm bảo độ chịu lực tốt nhất cho công trình nhà ống, sử dụng với thời gian rất lâu
 • Cấu kiện được sản xuất nên dễ dàng thi công
 • Tổng chi phí không cao hơn so với sử dụng kết cấu bê tông cốt thép

Mẫu nhà ống khung thép là mô hình nhà được xây dựng khung chịu lực từ vật liệu thép thay cho bê tông cốt thép. Khung thép được sản xuất tại nhà máy, sau đó sẽ được vận chuyển đến công trình để tiến hành lắp đặt, thi công dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật.

Ưu điểm và nhược điểm nhà ống khung thép

Kiến Tạo Việt sẽ điểm qua những ưu và nhược điểm của nhà ống kết cấu thép. Nhà ống khung thép là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm chi phí, thời gian thi công mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nhà ống khung thép cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Trước khi xây dựng các bạn cần cân nhắc những điểm sau đây:

Ưu điểm của nhà ống khung thép

 • Độ bền vững và khả năng chịu lực cao: Được làm từ vật liệu thép nên nhà ống kết cấu thép có năng năng chịu lực tốt. Hơn nữa, kết cấu thép rất khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Chính vì lý do trên mà rất nhiều công trình nhà ống lựa chọn kết cấu thép để đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà.
 • Trọng lượng nhẹ: Thép sẽ nhẹ hơn bê tông rất nhiều nên sẽ dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển rất phù hợp cho những ngôi nhà ống trong thành phố trong các con hẻm nhỏ.
 • Dễ dàng thi công, sửa chữa: Do trọng lượng thép nhẹ nên việc vận chuyển, lắp ráp cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, kết cấu thép cũng dễ dàng trong việc sửa chữa.
 • Chống thấm nước: Thép có khả năng chống thấm nước tốt, thấm khí. Vì vậy, đây là sự lựa chọn tối ưu cho mọi công trình nhà khung thép.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng: Nhà ống khung thép có cấu tạo đơn giản, thi công nhanh chóng, vận chuyển dễ dàng nên chi phí thi công sẽ ít hơn so với nhà truyền thống.
 • Tính công nghiệp hóa cao: Vật liệu thép được sản xuất ở các nhà máy luyện kim và chế tạo kết cấu thép được làm từ các nhà máy chuyên ngành nên rất thích hợp với điều kiện, nhu cầu xây dựng mang tính công nghiệp hóa.
 • Tính cơ động cao: Kết cấu thép có tính cơ động cao nên có thể dễ dàng thay đổi kiến trúc ngôi nhà.

Nhược điểm nhà khung thép

 • Khả năng chịu nhiệt không cao: Thép không bị cháy nhưng có thể bị dẻo khi tiếp xúc với nhiệt độ khoảng 500 – 600 độ C làm cho công trình dễ bị sụp đổ.
 • Độ bền ở mức tương đối: Nhà ống làm bằng khung thép có độ bền, vững chãi kém hơn so với nhà làm bằng bê tông truyền thống.
 • Dễ bị ăn mòn: Với khí hậu nhiệt đới ẩm như ở Việt Nam thì thép rất dễ bị gỉ, ăn mòn theo thời gian làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Chi phí bảo dưỡng tương đối cao: Để nhà ống khung thép có độ bền cao, tăng khả năng chống lửa, chống han gỉ thì chi phí bảo dưỡng cũng tương đối cao.

So sánh nhà ống khung thép và nhà ống bê tông

Điểm giống nhau

Sử dụng vật liệu siêu nhẹ đều hiệu quả

Nhà khung thép luôn ưu tiên sử dụng vật liệu bê tông siêu nhẹ khi thi công, điển hình như sàn bê tông nhẹ, tấm tường bê tông nhẹ, gạch siêu nhẹ.

Nhà bê tông có thể chọn gạch nung truyền thống hoặc sử dụng vật liệu bê tông nhẹ đều được.

Độ bền kết cấu công trình

Nhà khung thép sử dụng thép chịu lực cao, đúc theo thiết kế từng hạng mục nên khi lắp ghép và liên kết bằng bulong, kết cầu rất chắc chắn. Độ bền kết cấu tương đương hệ thống cột, dầm khi xây nhà bê tông.

Xây dựng trên đất nền yếu

Nhà khung thép sử dụng sàn bê tông nhẹ, tấm bê tông nhẹ để lấp đầy diện tích các khung thép nên trọng tải toàn công trình nhẹ hơn so với nhà bê tông cốt thép.

Nhà bê tông nếu sử dụng gạch bê tông siêu nhẹ để hoàn thành công trình thì trọng tải cũng được giảm đáng kể.

Nên xét về khả năng đáp ứng công trình ở những đất nền yếu, nếu cả hai đều sử dụng vật liệu bê tông siêu nhẹ thì đều mang lại lợi ích tương đương nhau.

Điểm khác nhau

So sánh nhà ống khung thép và nhà bê tông nhẹ, điểm giống nhau khá nhiều, nhưng bên cạnh đó vẫn có những yếu tố khác biệt:

Thời gian hoàn thành công trình

Nhà ống khung thép sử dụng sàn bê tông nhẹ, tường bê tông nhẹ hoặc tường gạch đất sét nung thì tốc độ hoàn thành chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 thời gian so với nhà bê tông cốt thép.

Một phần là do khả năng xây dựng không ngắt quãng của nhà ống khung thép, trong khi đó, với nhà bê tông, công trình khi đổ tầng sẽ cần chờ 21 ngày để cột, dầm bê tông đông cứng, độ bền chắc đạt chuẩn rồi mới thi công tiếp các hạng mục khác.

Tuổi thọ công trình

Nhà ống khung thép tuổi thọ hơn 100 năm, đơn cử như Nhà hát lớn xây từ thế kỷ 20 đến nay vẫn vững chãi, trường tồn.

Nhà bê tông tuổi thọ trung bình 30 đến 40 năm, sau đó sẽ phát sinh tình trạng xuống cấp. Trường hợp sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng cao thì tuổi thọ cũng kéo dài tối đa khoảng 100 năm do những hao mòn vật liệu rời trên bề mặt bê tông.

Khả năng chịu tác động thời tiết

Nhà bê tông truyền thống, trong quá trình sử dụng, những bề mặt được tạo thành từ vật liệu rời có thể bị tác động, hao mòn do thời tiết như nắng nóng, mưa ẩm.

Nhà ống khung thép với kết cấu thép nguyên khối cứng chắc, lại được bảo vệ bởi những vật liệu bê tông nhẹ sử dụng công nghệ sản xuất khí chưng áp tạo khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống ẩm, tốt nên không chịu tác động nhiều bởi thời tiết.

Chi phí xây dựng công trình

Nhà ống khung thép tiết kiệm chi phí xây dựng hơn nhà bê tông, bởi vì:

 • Tốc độ thi công nhanh nên tiết kiệm chi phí công thợ
 • Không sử dụng nhiều vật liệu rời nên tiết kiệm chi phí vệ sinh, lau chùi
 • Vật liệu lắp ghép nên không cần tập kết, lưu bãi số lượng lớn, tiết kiệm chi phí kho bãi
 • Sử dụng vữa chuyên dụng cho bê tông siêu nhẹ, giá thành tương tự xi măng thông thường, trong khi độ bám dính cao hơn, tiết kiệm lượng vữa đáng kể.

Tổng hợp những mẫu nhà ống khung thép đẹp

Xu hướng xây nhà ống khung thép hiện nay đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều chủ đầu tư. Bởi loại công trình này sẽ giúp họ giải quyết được những vấn đề về thời gian xây dựng, giá thành thi công mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn cao.

Mẫu nhà ống khung thép 3 tầng

Sức hút của những ngôi nhà ống khung thép này thực sự đang rất được yêu thích ở nước ngoài bởi cảm giác hòa mình vào thiên nhiên cũng như cảm giác được tự do khi không còn những bức tường vây lấy. Tuy nhiên ở Việt Nam các ý tưởng thường có phần hạn chế hơn về độ mở.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 3 tầng – Mẫu 01

Người Việt vẫn luôn coi trọng những phút giây riêng tư, nên trong các ý tưởng thiết kế được thực thi luôn đi kèm một giải pháp kết hợp, để đảm bảo sự kín đáo cần thiết cho ngôi nhà ống khung thép. Có thể là những chiếc lam che nắng đẹp mắt với gỗ, hay những thanh sắt phủ thêm một lớp sơn, đôi khi là những chiếc rèm, những chậu cây, hay đơn giản là xây dựng phần hàng rào cao để người bên ngoài khó có thể nhìn thấy bên trong căn nhà.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 3 tầng – Mẫu 02
thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 3 tầng – Mẫu 03
thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 3 tầng – Mẫu 04

Mẫu nhà ống khung thép 4 tầng

So với việc xây dựng một ngôi nhà theo phương pháp truyền thống tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc thì việc tìm đến một giải pháp tiết kiệm hơn là nhà khung thép là điều mà nhiều gia đình hiện đại lựa chọn.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 4 tầng – Mẫu 01

Bạn biết đấy, vật liệu chính là nguyên nhân chính khiến ngôi nhà khung thép mà bạn muốn xây dựng có chi phí cao hay thấp. Với các yêu cầu về tiết kiệm, những ngôi nhà khung thép 4 tầng theo đuổi sự đơn giản. Hướng nhiều hơn về tính tiện nghi, tiện dụng.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 4 tầng – Mẫu 02

Điều đó không có nghĩa rằng ngôi nhà đơn giản, tiết kiệm sẽ hoàn toàn đơn điệu, bằng các ý tưởng trang trí đơn giản như những mẫu nhà khung thép 4 tầng này, ngôi nhà của bạn sẽ có được một diện mạo đẹp đẽ hơn, thu hút hơn.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 4 tầng – Mẫu 03
thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 4 tầng – Mẫu 04

Mẫu nhà ống khung thép 5 tầng

Nhà thép tiền chế, nhà khung thép 5 tầng là kiểu nhà khung thép tiền chế được xây dựng với khung thép chịu lực chính và dùng cách vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường hoàn thiện công trình. Nhà khung thép 5 tầng có độ bền cao, tính thẩm mỹ không thua kém gì các loại nhà xây dựng bằng phương pháp thi công truyền thống nên được nhiều người dùng yêu thích, đánh giá cao.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 5 tầng – Mẫu 01

Nhà khung thép 5 tầng giúp tối ưu diện tích, tăng thêm không gian sử dụng, phù hợp với nhà phố, nhà ống và những nơi có quỹ đất hẹp. Công trình nhà ống khung thép không chỉ dùng làm nhà ở dân dụng mà còn có thể mà cơ sở kinh doanh, công ty, nơi làm việc, văn phòng cho thuê.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 5 tầng – Mẫu 02

Xây dựng nhà khung thép 5 tầng có yêu cầu cao về tính chính xác trong độ cao, độ bền vững, tính ổn định của công trình và cần được thi công bởi đơn vị uy tín, chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 5 tầng – Mẫu 03
Mẫu thiết kế nhà ống khung thép đẹp
Mẫu nhà ống khung thép 5 tầng – Mẫu 04

Mẫu nhà ống khung thép 6 tầng

Nhà khung thép 6 tầng là kiểu nhà rất được ưa chuộng thi công xây dựng hiện nay. Theo đó, đây là loại công trình nhà khung thép được xây dựng với phần khung chính làm làm từ thép. Các cấu kiện thép để làm khung sẽ được sản xuất ngay tại nhà xưởng bằng công nghệ tiên tiến. Sau khi hoàn thành sẽ được vận chuyển đến địa điểm thi công, dùng bulong, ốc vít để gắn kết lại với nhau tạo thành khung nhà chắc chắn.

Mẫu thiết kế nhà ống khung thép đẹp
Mẫu nhà ống khung thép 6 tầng – Mẫu 01

Tùy theo sở thích riêng của mỗi chủ đầu tư để lên bản thiết kế công trình cho phù hợp và thi công lắp đặt đúng theo yêu cầu. Nhờ thi công sẵn trên bộ khung thép đã có nên thời gian thực hiện thi công công trình rất nhanh, chi phí thấp, chất lượng tốt. Loại công trình này hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người đang có nhu cầu xây dựng nhà ở.

Mẫu thiết kế nhà ống khung thép đẹp
Mẫu nhà ống khung thép 6 tầng – Mẫu 02

Mẫu nhà ống khung thép 7 tầng

Được biết đến như một giải pháp xây dựng tiết kiệm chi phí, nên đôi khi người ta lãng quên những giá trị về thẩm mỹ mà nhà khung thép mang lại. Thực tế đã cho thấy, với sự sáng tạo và sự đầu tư thực sự từ gia chủ thì những ngôi nhà khung thép được tạo nên từ giải pháp này cũng không hề kém cạnh với các ngôi nhà kiên cố cả về tuổi thọ và thẩm mỹ. Những mẫu nhà dưới đây sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 7 tầng – Mẫu 01

Nếu chỉ đơn thuần sử dụng vật liệu thép làm khung và tôn bao che ngôi nhà ống thì giá trị thẩm mỹ sẽ khó có thể đạt được. Nhưng những mẫu nhà ống khung thép này không hề đơn điệu như vậy, nó sử dụng những vật liệu khác nhau trong công tác hoàn thiện, đặc biệt là kính cường lực trong suốt để làm những ngôi nhà khác biệt hơn.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 7 tầng – Mẫu 02

Kết cấu nhẹ nhàng và là một vật liệu có thể dễ dàng tạo hình nền những ý tưởng yêu cầu sự khác biệt, phức tạp không thể gây khó khăn cho loại hình xây dựng nhà khung thép 7 tầng này. Đây hẳn là một trong những điểm hấp dẫn của loại hình xây dựng này.

thiết kế nhà ống khung thép
Mẫu nhà ống khung thép 7 tầng – Mẫu 03

Vật tư cần xây dựng hoàn thiện nhà khung thép

Khi xây dựng bất kỳ một công trình nhà khung thép nào, ngoài việc tính toán chi phí xây dựng. Bạn đều phải chuẩn bị các vật tư cần thiết khác nhau. Vật liệu làm nhà khung thép bao gồm những mục sau.

Phần nền móng – tường xây

 • Vật tư chính xi măng
 • Vật tư chính cát đá
 • Vật tư chính thép
 • Vật tư chính dây điện
 • Vật tư chính ống nước
 • Vật tư chính bê tông tươi mác 250

Phần cột thép, kèo thép thép và vách – mái tôn chống nắng

 • Vật tư chính tôn mái, vách dày 4,5 zem
 • Vật tư chính xà gồ chữ C đen hoặc mạ kẽm dày 1,4 – 2,0 mm
 • Vật tư chính sắt hộp 5 × 10, 6 × 12
 • Vật tư chính thép tiền chế kèo, cột, bảng mã, thép tấm nguồn gốc nhập từ Nga
 • Vật tư chính sica brown vật liệu phụ gắn kết bê tông, bu lông, dây cáp căng.

Phần hoàn thiện nhà khung thép lắp ghép

 • Vật tư chính nền sika xám, epoxy
 • Vật tư chính gạch nền 60 × 60, 80 × 80
 • Vật tư chính sơn nước Tison, Maxilite
 • Vật tư chính cửa cuốn
 • Vật tư chính cửa sổ nhôm và cửa thoát hiểm sắt.

Trên là tổng hợp những mẫu nhà ống khung thép đẹp hiện nay, thiết kế nhà ống khung thép dân dụng lắp ghép trên mang tính chất tham khảo. Nếu các bạn cần tư vấn xây dựng nhà ống khung thép để ở thì liên lạc với Kiến Tạo Việt nhé qua hotline bạn nhé!

KTS chủ trì: Nguyễn Quốc Tuấn

Facebook : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Địa chỉ: Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME, Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Liên hệ ngay hotline ☎ : 0903221369 / 0981221369

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

  View all posts
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự 2 mái lệch
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Xay dung nha biet thu tron goi