Cập nhật lần cuối vào 20/09/2023 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Kết cấu nhà khung thép cho dự án dân dụng và văn phòng cho thuê

Nhà khung thép là thiết kế được ứng dụng trong nhiều công trình hiện nay với ưu điểm như tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh, trọng lượng nhẹ. Vậy nhà khung thép là gì? Những điều cần biết về nhà khung thép, kết cấu khung thép, quy trình thi công như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay còn gọi là nhà khung thép tiền chế, nhà tiền chế. Đây là phương án xây nhà lắp ghép được đánh giá thi công nhanh, kiên cố, hiệu quả cao. Nhà khung thép dân dụng thường thấy là mẫu nhà khung thép cấp 4, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng.

nhà khung thép

Toàn bộ kết cấu khung chịu lực của căn nhà được lắp ghép bằng các cấu kiện thép. Các cấu kiện thép như cột, dầm, vì kèo được tính toán và lên thiết kế từ trước. Trong thiết kế, kỹ sư cần tính toán tải trọng để đảm bảo khả năng chịu lực của công trình. Các cấu kiện thép được sản xuất và gia công ngay tại nhà xưởng. Quá trình gia công kết cấu thép được tính toán cẩn thận theo thiết kế. Đồng thời bản mã, vị trí liên kết cũng được sản xuất và thực hiện song song.

Sau khi các cấu kiện thép được sản xuất đảm bảo chính xác cho việc lắp ghép. Toàn bộ hệ khung thép được vận chuyển trực tiếp ra công trường. Quá trình thi công hệ cột, dầm, vì kèo được thực hiện bằng phương pháp lắp ghép với hỗ trợ của xe cẩu chuyên dụng.

Liên kết cột thép, dầm thép, vì kèo bằng mối hàn bản mã kết hợp bu lông nở. Với đặc thù của giải pháp này nên vật liệu xây dựng nhẹ rất được ưa chuộng. Chẳng hạn như tấm bê tông nhẹ được ứng dụng để lắp ghép hệ tường, vách và làm sàn bê tông nhẹ. Ngoài ra hệ tường bao, vách ngăn có thể xây bằng gạch siêu nhẹ. Các vật liệu nâng cao hiệu quả chống nóng, cách âm cách nhiệt, chống cháy cho nhà thép.

nhà khung thép

Phân loại nhà khung thép

Hiện nay có 2 kiểu nhà khung thép rất thịnh hành, đó là:

 • Nhà khung thép kết hợp sàn bê tông nhẹ và tấm tường panel. Kết cấu nhà này sử dụng 100% vật liệu đúc sẵn, tiết kiệm tối đa thời gian thi công và giảm nhẹ trọng tải công trình đáng kể.
 • Nhà tiền chế kết hợp sàn bê tông nhẹ và xây tường gạch. Cách kết hợp này cũng giúp rút ngắn thời gian thi công nhưng so với loại nhà thứ nhất thì không thể bằng. Xét về tổng thể trọng tải công trình cũng không giảm nhẹ được mấy.

Do đó, dù vẫn có gia chủ chọn kiểu nhà thứ 2 nhưng đa số các chủ đầu tư và chủ công trình chọn kiểu dựng nhà kết hợp sàn bê tông và tấm tường panel.

nhà khung thép

Có nên xây nhà khung thép không?

Nhà ở khung thép được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn e ngại khi ứng dụng vật liệu này cho nhà ở. Vì vậy, ngoài công trình công nghiệp, nhà thép tiền chế thường được dùng cho các công trình thương mại dịch vụ như cửa hàng kinh doanh, nhà hàng, quán café…

Nếu yêu thích những ưu điểm của nhà thép tiền chế và muốn ứng dụng cho nhà ở của mình. Bạn hãy tham khảo và thảo luận thật kỹ với đơn vị thiết kế, thi công. Nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu để khắc phục nhược điểm của nhà thép tiền chế trước khi bắt tay vào thực hiện.

nhà khung thép

Lưu ý khi xây nhà phố khung thép để đảm bảo an toàn

Vấn đề chất lượng, độ tin cậy của nhà khung thép cần được chú trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi thi công:

Đảm bảo chất lượng bu long: Các cấu kiện của nhà khung thép chủ yếu liên kết với nhau nhờ bulong kết cấu và bu lông neo. Do đó, ưu tiên hàng đầu là lựa chọn bu lông phải đúng chất lượng và kỹ thuật.

Lưu ý về kỹ thuật siết bu long: Việc siết căng sau cùng các bu lông cần thực hiện từ phần cứng nhất của mối nối. Sau đó tới phần mép rìa của các liên kết. Đầu tiên là siết chặt các loại bu lông cấp 4.6/S và 8.8/S. Có thể sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo tăng sự tiếp xúc giữa các mối nối.

Lưu ý khi thi công móng: Tùy thuộc vào nền đất xây dựng để lựa chọn loại móng phù hợp. Quá trình đào móng cần tiến hành thận trọng. Mục đích là tránh gây ảnh hưởng, sụt lún các công trình bên cạnh.

Lưu ý khi thi công, lắp dựng: Lắp đặt công trình nhà thép tiền chế nên được sự hỗ trợ của máy cẩu. Trong trường hợp nhà ở trong ngõ, hẻm nhỏ mà máy cẩu không tiếp cận được thì cần bổ sung nhân công.

nhà khung thép

Ưu nhược điểm của nhà khung thép là gì?

Ưu điểm:

 • Các cấu kiện kết cấu thép, Panel bê tông được sản xuất tại nhà máy sau đó được vận chuyển đến lắp đặt tại công trình nên tiến độ thi công nhanh giúp công trình nhanh chóng được đưa vào sự dụng. Đặc biệt hiệu quả với các dự án xây dựng cho thuê hay nhà hàng khách sạn, giúp chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn.
 • Thép có khả năng chịu lực tốt do đó có thể vượt được nhịp lớp mà không tăng kích thước cấu kiện dẫn đến tăng tính thẩm mỹ công trình cũng như tăng diện tích sử dụng. Thép là vật liệu có tính đàn hồi cao do đó rất phù hợp với các dự án gần đường giao thông lớn thường xuyên có các loại xe tải trọng lớn đi qua khiến cho kết cấu Bê tông cốt thép thông thường bị nứt cột, dầm.
 • Kết cấu thép và panel nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ cao, tải trọng nhẹ dẫn đến giảm tải trọng công trình giảm chi phí thi công móng, ngoài ra các cấu kiện được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dẫn tới giá thành giảm từ 10% đến 15% so với kết cấu  bê tông cốt thép thông thường.
 • Các cấu kiện được sản xuất tại nhà máy và được quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn của Ngành Xây dựng, TCVN. Các sản phẩm xuất xưởng được các đơn vị đo lường chứng nhận chất lượng do đó chất lượng được đảm bảo.
 • Đối với các dự án tạm hay thuê có thời hạn thì sau khi hết hạn bắt buộc phải phải phá dỡ trả mặt bằng hay thay đổi phương án kinh doanh thì sau khi phá dỡ Chủ đầu tư vẫn thu hồi được 20 đến 25% giá trị công trình thay cho việc phải mất chi phí để phá bỏ Kết cấu bê tông cốt thép.

nhà khung thép

Nhược điểm:

 • Kết cấu thép hay kết cấu Panel bê tông thường có kích thước lớn, dài do đó không phù hợp với các dự án có mặt bằng thi công chật hẹp, hệ thống giao thông hạn chế.
 • Với các công trình để hở các cấu kiện dầm, cột mặc dù đã được đánh rỉ, sơn nhưng vẫn phải bảo trì sau khi sử dựng từ 5 đến 10 năm với các loại sơn thông thường và 15 năm với các loại sơn chất lượng cao.
 • Thép là vật liệu có khả năng chịu nhiệt kém, mặc dù không cháy nhưng nếu tiếp xúc với nhiệt độ từ 500 đến 600 độ thì mất khả năng chịu lực nhưng được khắc phục bằng cách sơn chống cháy hoặc bao bọc bằng gạch Chưng áp.

Các mẫu nhà khung thép đẹp nhất hiện nay

Để tiến hành thi công công trình nhà khung thép – Nhà thép tiền chế lắp ghép, khâu đầu tư nguyên vật liệu đã là rất quan trọng rồi. Nhưng khâu phân bổ chi phí để thi công một công trình lại càng quan trọng hơn. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà khung thép – nhà thép tiền chế một cách tối đa nhất có thể thì lại là câu hỏi khó đặt ra cho nhà đầu tư xây dựng.

nhà khung thép

nhà khung thép

nhà khung thép

nhà khung thép

Qua bài viết, Kiến Tạo Việt đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về nhà khung thép. Đây là giải pháp xây dựng thông minh đem lại giá trị sử dụng cao. Hơn nữa, đây cũng là chủ đề mà nhiều kiến trúc sư đang tìm tòi, phát triển hiện nay.

Rate this post

Tác giả

 • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

  KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
thiết kế lâu đài
Thiết kế nhà vườn đẹp
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86