Trong khi cả nước vẫn còn hướng về lũ lụt tại miền Trung, thì ngược lại ở Thủ Đô người dân Hà Nội lại đang phải lo lắng cực độ về vấn đề đảm bảo an toàn phòng tránh hỏa hoạn cho thiết kế nhà đẹp của chính mình. Khi vừa mới đêm ngày mùng 1/11/2016  người dân tại khu vực Cầu Giấy đã có 1 phen hoảng hồn với sự cố Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy gây thiệt hại hoàn toàn cho 4 căn nhà và 12 người tử vong…

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy - Bài học cần phòng tránh - 01
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy – Bài học cần phòng tránh – 01

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy – Bài học cần phòng tránh

Có lẽ sẽ chẳng có bài học nào lớn hơn như sự cố này – để cảnh tỉnh, nhắc nhở các hộ gia đình trong quá trình sinh hoạt sử dụng mẫu nhà ống đẹp của mình dù để ở hay kinh doanh thì đều phải có sự cẩn trọng, cảnh giác trong sinh hoạt hàng ngày. Và hơn hết đó chính tinh thần trách nhiệm của 1 người cha, người mẹ, người chủ hộ kinh doanh – ở ngay từ những bước thiết kế kiến trúc để có được những giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo an toàn phòng tránh cháy nổ dành cho ngôi nhà của mình.

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy - Bài học cần phòng tránh - 02
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy – Bài học cần phòng tránh – 02

Để từ đó mang lại sự an toàn cho chính những thân và những người xung của chính gia đình bạn. Và chúng ta không phải một lần nữa nhìn những ngôi nhà bị thiêu rụi, những con người khỏe mạnh phải mất đi tính mạng chỉ vì sự chủ quan trong bước thiết kế kiến trúc, xây dựng giải pháp phòng tránh cháy nổ cho nhà đẹp giống như thảm họa Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy vừa qua.

Những giải pháp phòng tránh cháy nổ, hỏa hoạn trong kiến trúc nhà đẹp

Và ở dưới đây sẽ là một số giải pháp mà Kiến Tạo Việt đưa ra để các bạn có thể có thêm những kinh nghiệm trong việc xây dựng lối thoát hiểm tại một số vị trí khi thiết kế kiến trúc hoặc cải tạo bổ sung thêm cho những mẫu nhà ống đẹp có diện tích nhỏ và thường chỉ có 1 mặt tiền rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Để tạo ra một phương án phòng tránh sự cố hỏa hoạn hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình và những người xung quanh.

I – Lối thoát hiểm cho nhà đẹp : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ

Với 1 thực tế trong đặc điểm quy hoạch nhà ở đô thị, khu dân cư tại các tỉnh thành của Việt Nam chủ yếu là những mẫu nhà ống 3 tầng đến 5 tầng có vị trí nằm san sát nhau và thường chia thành 2 dãy áp lưng ngược vào nhau. Chính điều đó là 1 tác nhân vô cùng nguy hiểm gây ra hạn chế lối thoát hiểm dành cho ngôi nhà của người dân khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Và bạn cũng rất dễ dàng hình dung với 1 ngôi nhà chỉ có duy nhất 1 hướng mở và 3 mặt còn lại (2 mặt bên và phía sau) đều bị bịt kín hoàn toàn bởi các căn hộ bên cạnh+đằng sau. Khiến cho mỗi công trình nhà đẹp của người dân tại các khu dân cư đô thị không khác gì một quả bom nổ chậm – nếu xảy ra hỏa hoạn phía trước mà nhà lại khóa cửa vào ban đêm khi đi ngủ…

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ - 01
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ – 01

Không những thế, đôi khi vì lý do an ninh và lo sợ trộm cắp của người dân – thì đối với những căn nhà có lối mở phía sau hoặc mặt bên thoáng, chủ hộ lại xây kín hoặc hàn khung sắt kiên cố. Và điều đó cũng vô tình trở thành 1 tác nhân gây cản trở lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ và dẫn tới thiệt hại đáng tiếng về người mà trong thời gian 1-2 năm về trước xảy ra rất nhiều tại Việt Nam chúng ta.

Chính vì vậy, để tránh xảy ra sự cố như Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy. Thì khi thiết kế kiến trúc dành cho căn nhà đẹp của mình – các gia đình không nên chủ quan, cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và yêu cầu Kiến Trúc Sư thiết kế ngôi nhà phải đưa ra được phương án lối thoát hiểm phòng tránh sự cố cháy nổ tối ưu nhất rồi mới xem xét đến những vấn đề khác của công trình.

* Và có thể điểm lại các khu vực có tạo lối thoát hiểm tối ưu nhất dành cho bạn tham khảo :

1 – Cửa phụ phía sau hoặc mặt bên ngôi nhà (Nếu công trình có lợi thế về 2 hoặc 3 mặt thoáng)
2 – Cửa đi tầng tum sân thượng (Hãy xây 1 tầng tum để có lối ra khu sân thượng thay vì đổ trần bê tông kín)
3 – Tạo khoảng không gian giếng trời với cửa sắt hàn thưa, có thể đóng mở (Nếu ngôi nhà không thiết kế tum để ra sân thượng)
4 – Thiết kế ban công tại mỗi tầng để tạo lối thoát hiểm gần nhất.

II – Hệ thống camera báo cháy và chữa cháy cho nhà đẹp

Và sau khi Kiến Trúc Sư thiết kế đã có được phương án thiết kế lối thoát hiểm cho nhà đẹp của bạn rồi – thì đừng chủ quan và phụ thuộc hoàn toàn vào lối cửa thoát hiểm. Bởi khi lửa bén cháy lớn rồi bạn mới phát hiện thì rất khó có thể thoát ra một cách an toàn. Do đó, những căn nhà ống 3, 4 tầng hay nhà ống 5 tầng của bạn sẽ cần phải có thêm 1 giải pháp hỗ trợ kết hợp cùng lối thoát hiểm đó chính là : Hệ thống camera báo cháy và chữa cháy cho nhà đẹp.

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ - 02
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ – 02

Với một hệ thống cảnh báo cháy sớm khi phát hiện ra khói, sự tăng thay đổi bất thường của nhiệt độ – thì những tiếng chuông cảnh báo vang lên sẽ giúp cho bạn có thêm rất nhiều thời gian để bình tĩnh xử lý sự cố nếu có thể, hoặc thoát ra một cách nhanh chóng và an toàn. Để rồi sau đó, hệ thống chữa cháy với các vòi phun nước tự động sẽ góp phần dập lửa nhanh chóng và giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại mà Hỏa Thần gây ra cho ngôi nhà đẹp của bạn – 1 giải pháp mà có lẽ vụ Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy đã không có được.

* Tổng hợp ý kiến phòng cháy sau sự cố Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy

Ngoài những phương án kể trên – chúng tôi còn tổng hợp thêm những thông tin quý giá về các giải pháp giúp bạn phòng tránh cháy nổ cho nhà đẹp của mình một cách hiệu quả nhất đến từ các Chuyên Gia, Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư giàu kinh nghiệm tại Việt Nam đưa ra – Mời các bạn cùng theo dõi :

– KTS Nguyễn Văn Châu : Cần phải bố trí công năng nhà hợp lý với lối đi giao thông trong nhà khoa học, thuận tiện thông thoáng. Nội thất phải thiết kế sắp xếp gọn gàng nhất là trong những căn nhà ống, nhà lô phố có diện tích trật hẹp. Và khi xảy ra hỏa hoạn thì hệ thống cửa sẽ bị biến dạng cho nhiệt, chính vì vậy mỗi nhà cần phải có lối thoát phụ. Các hệ thống cửa nên giảm tránh sự phức tạp, khung cửa sổ có thiết kế cần phải đóng mở để tạo thêm lối thoát hiểm.

– KTS Phạm Thanh Truyền : Các công trình nhà ống, nhà lô phố cần thiết kế để lại 1 khoảng diện tích vừa đủ để làm giếng trời – vừa có tác dụng lấy sáng, lưu thông khí, lại vừa làm lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Và các gia đình cần phải đảm bảo tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy. Khi thiết kế kiến trúc dành cho căn nhà ống của mình thì phải có ít nhất là 2 lối thoát, lối xa nhất không vượt quá 25m và tùy theo quy mô, diện tích, nên tính toán cân đối một cách hợp lý nhất.

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ - 03
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy : Giải pháp quan trọng trong phòng tránh cháy nổ – 03

+ Cùng với đó, các gia đình cũng cần có sự chuẩn bị những dụng cụ thoát hiểm như : dao cắt kính, búa và dây thừng…v.v… để có thể phá kính, cắt, đập khung rào, phá khóa nếu khóa chốt an toàn có bị kẹt do han rỉ theo thời gian tại vị khung lưới thép bảo vệ của ngôi nhà.

+ Và thiết kế kiểu rào giếng trời hoặc lối thoát hiểm theo dạng ô lưới bảo sẽ là một giải pháp hiệu quả có tác dụng : bảo vệ an ninh và làm lối thoát hiểm.

+ Mỗi thiết kế nhà phố, nhà ống đẹp cần phải có khoảng tum để tạo lối ra vào không gian sân thượng. Đây sẽ là 1 lối thoát hiểm tối ưu giúp bạn có thể thoát qua bên nhà hàng xóm để thoát ra khỏi căn nhà khi xảy ra sự cố cháy nổ.

+ Và điều cần thiết nhất sau khi đã đảm bảo tốt cả yếu tố ở trên chính là : Bạn nên thường xuyên bảo trì kiểm tra hệ thống thiết bị điện trong nhà, hệ thống camera báo cháy, hệ thống chữa cháy, lối thoát hiểm, khung cửa, khóa chốt an toàn,…v.v.. để đảm bảo sự hoạt động của lối thoát hiểm được trơn tru nhất. Cũng như tự ý thức trong mọi hành động thường ngày để tránh sự cố đáng tiếc về cháy nổ phát sinh gây thiệt hại cho ngôi nhà và gia đình mình.

Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy - Bài học cần phòng tránh - 03
Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy – Bài học cần phòng tránh – 03

Sự cố Cháy nhà đẹp karaoke tại Cầu Giấy với thiệt hại khủng khiếp là 12 nhân mạng, cùng 4 căn nhà và rất nhiều tài sản bị thiêu dụi trong ngày 1/11/2016 vừa qua thực sự là bài học cho tất cả chúng ta. Chẳng ai mong muốn điều đó, nhưng tai nạn luôn là điều bất ngờ nhất trong cuộc sống mà không ai có thể biết được nó đến lúc nào. Chính vì vậy, ngay lúc này đây bạn và tôi hãy rút ra bài học và nhanh chóng kiểm tra ngôi nhà đẹp thân yêu của mình đang ở trong tình trạng nào – có an toàn hay không? Và sớm tìm kiếm 1 giải pháp khắc phục những thiếu xót còn tồn đọng trong ngôi nhà để phòng tránh sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra. Hãy vì gia đình, vì bản thân, vì tổ ấm và những gia đình xung quanh mình – Nâng cao ý thức phòng tránh cháy nổ là trách nhiệm của tất cả chúng ta !

Hãy liên hệ tới Kiến Tạo Việt, hãy để chúng tôi đưa ra những phương án thiết kế kiến trúc nhà đẹp với sự an toàn được đặt lên hàng đầu – thông qua những giải pháp sáng tạo nhất, tối ưu nhất đến từ đội ngũ KTS, KS và các chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

CHÁY NHÀ ĐẸP KARAOKE TẠI CẦU GIẤY, HÀ NỘI – BÀI HỌC CẦN PHÒNG TRÁNH

Gửi câu hỏi tư vấn tại Fanpage : #Congtykientaoviet – Email : kientaoviet.jsc@gmail.com

CÔNG TY CỔ PHẦN XD & TM KIẾN TẠO VIỆT
Số 19 Lý Thường Kiệt, Phú La, Hà Đông, HN
090.322.1369 – 098.122.1369
0247.302.1369

Biệt thự 3 tầng phong cách
Nhà nông thôn 2 tầng Hưng Yên
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Nhà vườn 2 tầng hình L
Biệt thự tại Thanh Hóa
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Mẫu nhà vườn đẹp 1 đến 2 tầng 16
Biệt thự 2 mái lệch
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Biệt thự song lập, ghép khối
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Biệt thự trên đất hẹp
Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại | thiết kế biệt thự đẹp | KTV
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình