Cập nhật lần cuối vào 24/11/2022 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

55+ mẫu cầu thang cho nhà đẹp xu hướng 2024

Cầu thang cho nhà đẹp là yếu tố quan trong trong một công trình kiến trúc. Nó là yếu tố đầu tiên giúp hình thành nên một tổ hợp không gian chức năng trong ngôi nhà; Cũng như tạo nên yếu tố về mặt thẩm mỹ. Nó là trục giao thông theo chiều đứng giữa các tầng nhà với nhau.

Ngoài các yếu tố về mặt sử dụng thông thường, theo quan niệm của người phương Đông. Thang còn đặc biệt quan trọng về mặt phong thủy quyết định yếu tố tốt xấu cho ngôi nhà đẹp.

Một số khái niệm và thông số về cầu thang cho nhà đẹp

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang cho nhà đẹp đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. Dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng. Mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng. Phải được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” ; Trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử” như các nhà phong thuỷ vẫn quan tâm.

Vì thế, tổng số bậc cầu thang cho nhà đẹp là bậc lẻ (21, 17…). Được như vậy sẽ đảm bảo thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm hơn. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính là một bậc thang thông thường.

Mẫu cầu thang cho nhà đẹp
Mẫu cầu thang cho nhà đẹp

– Chiều rộng của thân thang: Là chiều rộng của một vế thang, trong thiết kế nhà dân dụng hiện nay thì chiều rộng của thang từ 900-1200mm.
– Độ dốc của cầu thang: Quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi. Được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.
– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
– Chiều cao của lan can cầu thang: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang. Cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm.

– Vị trí đặt thang trong thiết kế biệt thự đẹp : Vì thang đóng vai trò giải quyết về giao thông theo chiều đứng của ngôi nhà. Nên điểm đầu của thang thường phải đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Phải là không gian rộng rãi thông thoáng và tiện lợi về mặt giao thông .

Phân loại mẫu cầu thang cho nhà đẹp theo hình thức thiết kế

Tùy thuộc vào từng không gian đặt thang cũng như chức năng riêng của từng công trình; Mà thang được quyết định theo hình thức nào cho phù hợp. Đối với các công trình công cộng đông người và mức độ sử dụng thang cao; Thông thường thang được thiết kế là loại thang vuông có chiếu nghỉ và chiều rộng của vế thang lớn.

Đối với công trình dân dụng thông thường, thang được sử dụng ở mức độ vừa phải, giới hạn trong một hộ gia đình. Thì thang được thiết kế nhỏ gọn hơn và hình thức thang cũng đa dạng hơn. Ngoài hình thức thang vuông (có hoặc không chiếu nghỉ) thì còn có thang xoắn, thang kết hợp giữa vuông và xoắn.

Đối với thang vuông trong công trình dân dụng, thang thường được đặt ở những không gian lớn vuông vức. Những không gian cần đến sự nghiêm túc vững chắc (hình thức cổ điển hoặc bán cổ điển). Ở một góc độ thấp hơn trong công trình dân dụng, những nơi có diện tích khiêm tốn hoặc những không gian đòi hỏi một sự mềm mại nhất định thì thang xoắn lại là một lựa chọn tối ưu.

Thang xoắn tận dụng diện tích cho ngôi nhà. Đối với loại thang này không nhất thiết phải sử dụng một diện tích lớn mới có thể bố trí được thang. Mà có thể tận dụng những không gian nhỏ vừa đủ đều có thể bố trí được thang xoắn. Hơn nữa thang xoắn lại tạo ra được sự mềm mại uyển chuyển cần thiết cho một không gian chật hẹp khô cứng. Giúp cho không gian sống thêm độ hiện đại trẻ trung.

Phân loại thang theo vật liệu

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà thang không đơn thuần chỉ là bê tông hoặc xây bằng gạch đá nặng nề như thường thấy; Mà nó đã được đa dạng hóa nhờ vào sự đa dạng trong vật liệu xây dựng mới. Như: thang gỗ, thang inox, thang sắt, thang kính, thang kết hợp giữa inox và kính, thang inox và gỗ…

Tổng hợp các mẫu cầu thang đẹp xu hướng mới 2024

Với những phân loại này, Kiến Tạo Việt xin đưa ra các mẫu thang để các bạn tham khảo:

1/ Mẫu thang đổ bê tông, xây gạch thông thường

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 3
Mẫu lan can cầu thang xây gạch

Toàn bộ thang được đổ bê tông và xây gạch thành tường. Nhưng vẫn tạo ra sự sang trọng qua việc sử dụng màu sắc kết hợp với sự thanh mảnh của tay vịn inox, gỗ. Hình thức này thích hợp với những không gian rộng và có khoảng thang riêng.

Tùy thuộc vào từng không gian cũng như cách xử lý theo ý đồ thiết kế nhà đẹp khác nhau mà loại thang này vẫn được sử dụng. Tuy nhiên nó đã được xử lý khéo léo bằng mầu sắc, vật liệu, ánh sáng … để làm giảm bớt cảm giác nặng nề cục mịch.

Bản thang bê tông, bậc xây gạch và mặt bậc ốp đá vẫn là một hình thức cơ bản thường thấy trong thiết kế nhà dân dụng. Hình thức này vẫn được ưa chuộng bởi nó đơn giản trong thi công, tiết kiệm được chi phí và có độ bền cao.

2/ Mẫu thang cho nhà đẹp bằng gỗ

Thay vì bản thang được đổ bằng bê tông nặng nề; Thang gỗ tạo ra sự nhẹ nhàng và sang trọng cho các không gian có thang. Nó như là một điểm nhấn ấn tượng cho một không gian nhất định. Không gian đặt thang thường là những không gian rộng lớn sang trọng và là trung tâm của ngôi nhà. Tuy vậy thang cũng ít được sử dụng do chi phí lắp đặt cao.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 4
Mẫu lan can cầu thang gỗ

Đối với những công trình có diện tích xây dựng lớn. Trong đó có những không gian chung đòi hỏi cần sự sang trọng ấn tượng thì hình thức thang gỗ này luôn đáp ứng được điều đó.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 2
Mẫu lan can cầu thang – trụ gỗ

Không như thang đổ bản bê tông thông thường, thang gỗ có thể dễ dàng xử lý theo không gian đặt thang. Ngoài những không gian rộng lớn ra, những không gian hẹp, méo mó cũng có thể đơn giản lắp đặt; Mà vẫn tạo được tính thẩm mỹ cao cũng như tận dụng được tối đa diện tích cho các không gian sử dụng khác.

Ngoài những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc tìm ra các vật liệu mới; Thì sự sáng tạo trong thiết kế cũng góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng của thang. Để tạo ra các loại thang gỗ đa chức năng hay siêu nhẹ, siêu tiết kiệm diện tích sử dụng…

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 5
Mẫu lan can cầu thang

Hình thức thang này đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự thông minh trong tính năng sử dụng; Cũng như tiết kiệm được diện tích tối đa cho căn nhà. Nó có thể lắp đặt được ở những nơi có khoảng thang ngắn mà thang bê tông thông thường không thể lắp đặt được.

3/ Mẫu cầu thang đẹp bằng inox

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 7
Mẫu lan can cầu thang inox

Cũng giống như thang gỗ ở hình thức đơn giản, tính năng thông minh cũng như đơn giản trong lắp đặt ( không nhất thiết cứ phải một không gian đủ rộng mà có thể ở mọi không gian khác nhau). Nhưng thang inox còn có thêm nhiều tính năng mà thang gỗ không có được như độ bền cao, không hoen ố rỉ sét, luôn sáng trắng. Tạo nên sự sang trọng tươi sáng cho không gian chứa thang.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 6
Mẫu lan can cầu thang sắt thoáng

Sự kết hợp giữa hai loại vật liệu là inox và gỗ luôn tạo ra hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ.

4/ Mẫu cầu thang đẹp bằng sắt

Một ưu điểm của sắt so với inox là sắt có độ dẻo hơn, chịu uốn và kéo cao hơn inox. Do đó chỉ có tay vịn thang bằng sắt mới có được các họa tiết hoa văn cầu kỳ tinh xảo cho mẫu nhà đẹp.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp
Mẫu lan can cầu thang sắt

Mẫu thang này thường thích hợp cho những công trình có lối kiến trúc kiểu pháp cổ. Những chủ đầu tư yêu thích sự lộng lẫy cầu kỳ trong từng đường nét họa tiết. Nó đem lại cho không gian cảm giác quý phái, xa hoa.

5/ Cầu thang thang kính đẹp

Bằng sự phát triển của khoa học và công nghệ, vật liệu kính bây giờ đã rất phổ biến trong sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Trong kiến trúc, kính đem lại sự trong trẻo và thoáng đãng cho các không gian sống. Nó có thể giúp cho cảm giác về không gian được mở rộng và đặc biệt là làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 8
Mẫu lan can cầu thang kính

Thang kính trong các công trình xây dựng ngày nay cũng không còn quá xa lạ. Nó ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Thang kính có thể đem lại hiệu quả cao về mọi phương diện mà các loại thang bằng vật liệu khác không có được.

Chính bởi kính là vật liệu trong suốt mà thang kính luôn có một tác dụng nổi bật mà vẫn tạo được sự thông thoáng cần thiết cho không gian thang. Ánh sáng tự nhiên từ giếng trời có thể dễ dàng xuyên qua thang tạo ra ánh sáng chan hòa cho cả một không gian lớn trong ngôi nhà đẹp.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 9
Mẫu lan can cầu thang kính

Trước đây vật liệu kính còn ít được sử dụng và đặc biệt là khái niệm về thang kính còn rất mới lạ. Bởi kính là vật liệu dễ vỡ không thể dễ dàng lắp đặt hay định hình theo những không gian nhất định. Nhưng ngày nay thì khác, nhờ sự phát triển của công nghệ mà không có điều gì là không thể. Kính vẫn có thể chịu lực rất tốt nhờ có kính cường lực và cũng có thể dễ dàng định hình theo những không gian đặc biệt. Có thể uốn lượn tùy theo từng góc độ khác nhau.

Ngoài ra cũng từ yếu tố trong suốt của vật liệu kính mà thang kính luôn cho ta cảm giác về sự thông thoáng. Nó không che khuất tầm nhìn tạo nên các không gian mở cho ngôi nhà,. Điều này là đặc biệt cần thiết cho những ngôi nhà có diện tích xây dựng khiêm tốn và chật hẹp.

Các hình thước đa dạng của trụ lam can, ngoài tác dụng liên kết các mảng kính vuông vức nó còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho thang. Sự kết hợp giữa kính và inox, kính và gỗ … tất cả đều đem lại sự hài hòa theo những cách khác nhau trong một góc độ về tính thẩm mỹ.

Mẫu lan can cầu thang, tay vịn cầu thang đẹp 1
Mẫu lan can cầu – trụ đứng inox

6/ Mẫu lan can cầu thang kính đẹp

Cũng giống như tay vịn cho thang, lan can bằng kính cũng ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nó đem lại tính thẩm mỹ cao cho công trình.

lan ca
lan can kính ngoài ban công, sân thượng

Thay vì xây những lan can bằng gạch nặng nề cục mịch làm che khuất tầm nhìn của mặt đứng. Người ta dùng loại lan can kính trong suốt vừa làm sang trọng cho khu vực ban công; Vừa không làm che khuất phần mặt đứng của công trình.

Tất cả các mẫu cầu thang cho nhà đẹp trên đây đều là hình thức thang tiêu biểu. Hiện được ưa chuộng sử dụng trong các công trình dân dụng hiện nay. Rất mong qua đây quý khách hàng có thể lựa chọn được một hình thức thang tiêu biểu phù hợp cho công trình mà mình đang dự kiến. Kiến Tạo Việt xin chân thành cảm ơn. Quý khách hàng thắc mắc hay có nhu cầu tư vẫn thiết kế nội thất xin liên hệ: 0903221369 để được tư vấn miễn phí và giải quyết các thắc mắc.

Công ty cổ phấn XD & TM Kiến Tạo Việt

Rate this post

Tác giả

  • KTS. NGUYỄN QUỐC TUẤN

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự trên đất hẹp
thiết kế lâu đài
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự 2 mái lệch
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự tại Hải Dương
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ