Cập nhật lần cuối vào 27/02/2021 bởi

Tư vấn màu sơn nhà đẹp – 10 mẹo cực hay không nên bỏ lỡ

Ngoài vẻ đẹp từ hình thức, phong cách thiết kế thì lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Dù thiết kế có ấn tượng nhưng màu sơn nhà không phù hợp cũng sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ. Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn đọc 10 mẹo cực hay để có thể lựa chọn được màu sơn nhà đẹp và phù hợp nhất.

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy bản mệnh

Một ngôi nhà có màu sơn đẹp, hợp phong thủy là cách để gia chủ hoàn thiện một không gian sống hoàn hảo. Những tác động của phong thủy đến cuộc sống của con người có thể là tâm lý, sức khỏe, sinh khí, tiền tài… Vì vậy, nếu chọn sai màu sắc không phù hợp có thể sẽ không có được may mắn và nặng nề hơn còn là những vận mệnh xui xẻo.

Phong thủy ngũ hành tồn tại 5 bản mệnh là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ. Theo thuyết tương sinh tương khắc thì:

+ Tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa Sinh Thổ, Thổ sinh Kim

+ Tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy

Xác định chính xác bản mệnh theo ngũ hành và hiểu về quy luật tương sinh, tương khắc thì bạn sẽ biết được mỗi mệnh sẽ hợp màu nào và nên sơn nhà màu gì để vừa có tính thẩm mỹ lại chuẩn phong thủy.

chon mau son nha dep theo phong thuy

Màu sơn nhà cho người mệnh Kim

Mệnh Kim hợp với những màu thuộc bản mệnh Kim, mệnh Thủy (tương sinh) và vượng bởi những màu của mệnh Thổ. Người mệnh Kim sẽ tương khắc với màu sắc của mệnh Hỏa. Cụ thể:

– Màu của bản mệnh (Kim): trắng, xám, vàng kim

– Màu của mệnh tương sinh (Thủy): đen, xanh đen, xanh dương

– Màu tăng thêm vượng khí (Thổ): vàng, nâu đất, cam

– Màu mện tương khắc (Hỏa): hồng, đỏ, tím

lua chon mau son nha cho nguoi menh kim

Màu sơn nhà cho người mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp với những màu thuộc bản mệnh Mộc, mệnh Hỏa (tương sinh) và vượng bởi những màu của mệnh Thủy. Người mệnh Mộc sẽ tương khắc với màu sắc của mệnh Kim. Cụ thể:

– Màu của bản mệnh (Mộc): xanh lá cây, xanh nhạt, xanh ngọc

– Màu của mệnh tương sinh (Hỏa): hồng, đỏ, tím

– Màu tăng thêm vượng khí (Thủy): đen, xanh đen, xanh dương

– Màu mện tương khắc (Kim): trắng, xám, vàng kim

lua chon mau son nha cho nguoi menh moc

Màu sơn nhà cho người mệnh Thủy

Mệnh Thủy hợp với những màu thuộc bản mệnh Thủy, mệnh Mộc (tương sinh) và vượng bởi những màu của mệnh Kim. Người mệnh Thủy sẽ tương khắc với màu sắc của mệnh Thổ. Cụ thể:

– Màu của bản mệnh (Thủy): đen, xanh đen, xanh dương

– Màu của mệnh tương sinh (Mộc): xanh lá cây, xanh nhạt, xanh ngọc

– Màu tăng thêm vượng khí (Kim): trắng, xám, vàng kim

– Màu mện tương khắc (Thổ): vàng, nâu đất, cam

lua chon mau son nha cho nguoi menh thuy

Màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa hợp với những màu thuộc bản mệnh Hỏa, mệnh Thổ (tương sinh) và vượng bởi những màu của mệnh Mộc. Người mệnh Hỏa sẽ tương khắc với màu sắc của mệnh Thủy. Cụ thể:

– Màu của bản mệnh (Hỏa): hồng, đỏ, tím

– Màu của mệnh tương sinh (Thổ): vàng, nâu đất, cam

– Màu tăng thêm vượng khí (Mộc): xanh lá cây, xanh nhạt, xanh ngọc

– Màu mện tương khắc (Thủy): đen, xanh đen, xanh dương

lua chon mau son nha cho nguoi menh hoa

Màu sơn nhà cho người mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp với những màu thuộc bản mệnh Thổ, mệnh Kim (tương sinh) và vượng bởi những màu của mệnh Hỏa. Người mệnh Thổ sẽ tương khắc với màu sắc của mệnh Mộc. Cụ thể:

– Màu của bản mệnh (Thổ): vàng, nâu đất, cam

– Màu của mệnh tương sinh (Kim): trắng, xám, vàng kim

– Màu tăng thêm vượng khí (Hỏa): hồng, đỏ, tím

– Màu mện tương khắc (Mộc): xanh lá cây, xanh nhạt, xanh ngọc

lua chon mau son nha cho nguoi menh tho

Lưu ý để lựa chọn màu sơn nhà đẹp và phù hợp nhất

Việc lựa chọn màu sơn nhà thông thường luôn ưu tiên lựa chọn những màu sắc hợp với bản mệnh. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của gia chủ. Để chọn được màu sơn nhà phù hợp nhất cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Màu sơn nhà đẹp theo hướng nhà

Mỗi hướng nhà sẽ mang đặc điểm khí hậu, thời tiết khác nhau. Vì thế trong việc lựa chọn màu sơn cũng nên chú ý để tìm được những màu sắc ưng ý nhất.

– Nhà xây hướng Đông hoặc hướng Tây: là 2 hướng nhà chịu ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất từ ánh sáng mặt trời. Mặt trời sẽ chiếu vào ngôi nhà gần như toàn bộ thời gian từ buổi sáng bình minh đến hoàng hôn buổi chiều. Vì thế, để tránh cảm giác bị thừa ánh sáng, nóng bức và ngột ngạt thì nên chọn những gam màu lạnh, mát mẻ. Tiêu biểu có thể kể đến là: trắng sữa, xanh nhạt hoặc ghi sáng.

mau son nha dep cho nha pho co huong dong tay
Màu sơn nhà đẹp cho nhà phố có hướng Đông – Tây

– Nhà xây hướng Nam hoặc hướng Đông Nam: là hướng khí hậu mát mẻ quanh năm. Hướng này không nhận quá nhiều ánh sáng trực tiếp nên có thể sử dụng gần như mọi gam màu sắc, miễn là phù hợp với bản mệnh và sở thích của gia chủ.

– Nhà xây hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc: hàng năm hững chịu những đợt không khí lạnh. Vì thế để cân bằng, người ta có thể sử dụng nhưng màu như: đỏ, cam, hồng để cân bằng và tạo cảm giác ấm áp hơn.

Chú ý vị trí địa lý trong việc lựa chọn màu sơn nhà đẹp

Bên cạnh những màu sơn nhà đẹp theo hướng và phong thủy thì tùy đặc điểm vùng miền và vị trí địa lý mà gia chủ nên tham khảo cách phối màu sơn ở khu vực xung quanh. Sự quá khác biệt trong việc sơn nhà đôi khi không mang lại sự nổi bật mà còn có thể dẫn đến sự đố kị hoặc lạc lõng không móng muốn.

Theo lối sống vùng miền, từng khu vực nên chọn màu sơn sao cho phù hợp. Ví dụ, ở khu vực thành phố nên chọn hơi hướng hiện đại, điểm nhấn nên chọn gam màu nổi bật cho khu vực sảnh, lan can, chân tường… Nếu nhà được xây ở khu vực ngoại thành, nông thôn thì có thể sử dụng những gam màu tự nhiên và hòa hợp với môi trường như: xanh lá, xanh dương, vàng chanh…

son nha dep mau xanh la cho khu vuc o nong thong
Sơn nhà đẹp màu xanh lá cho khu vực ở nông thôn

Lựa chọn sơn nhà màu đẹp theo phong cách thiết kế

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng hiện này có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình. Từ cổ điển, hiện đại, địa trung hải, tối giản…. Mỗi phong cách có thể có những gam màu sắc đặc trưng tiêu biểu. Ví dụ:

– Thiết kế cổ điển và tân cổ điển ưa chuộng tông màu trắng và vàng

– Phong cách hiện đại thường dùng những màu xám, ghi sáng để làm nền và điểm nhấn là một số màu sắc nổi bật…

Mỗi căn nhà nên có thiết kế phối cảnh để lựa chọn màu sơn trước khi thi công. Từ bản vẽ thiết kế với phong cách được dựng lên sẽ dễ dàng hơn để quyết định nên sử dụng màu sơn nhà nào đẹp.

mau thiet ke kien truc nha ong hien dai
Phối màu cho thiết kế kiến trúc nahf ống mặt phố với phong cách hiện đại

Ảnh hưởng từ vật liệu thi công hoàn thiện

Màu sắc từ ngoại thất đến nội thất cũng sẽ chịu ảnh hưởng một phần từ các vật liệu thi công hoàn thiện cho ngôi nhà đó. Ví dụ như: màu sắc mái, gạch lát nền, đá ốp tường, cầu thang, màu sắc đồ nội thất…

Để tránh sự chênh lệch quá lớn dẫn đến sự mất cân bằng trong tổng thể, gia chủ có thể tham khảo gợi ý sau:

– Màu sơn nhà tối sẽ chọn vật liệu làm mái có cùng tông màu nhưng sắc độ có phần nhạt hơn. Và ngược lại.

– Khu vực nóng lựa chọn mái nhà có màu sáng, mái ngói hoặc mái lợp kim loại. Khu vực lạnh hơn thì chọn mái có màu tối, mái gỗ.

– Không gian mở, sinh hoạt chung lựa chọn màu trung tính để dễ kết hợp với nhiều phong cách và đồ nội thất khác nhau.

Nguyên tắc phối màu sơn nhà 6 – 3 – 1

Đây là nguyên tắc phổ biến trong thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Theo đó, để tạo được ấn tượng tốt về mặt thị giác thì trong một không gian cụ thể nên sử dụng trang trí với 3 màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc sẽ có ý nghĩa riêng và khi kết hợp sẽ tạo ra sự đa dạng và hài hòa. Tỉ lệ phù hợp và hoàn hảo nhất sẽ là: 60% – 30% – 10% .

nguyen tac phoi mau son nha dep
Nguyên tắc phối màu sơn nhà đẹp

Trong nhiều trường hợp thực tế thì không phải lúc nào cũng có thể tạo ra cách phối màu theo nguyên tắc này. Như vậy có thể sẽ làm mất đi những ý tưởng độc đáo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều hơn 3 màu sắc. Tuy nhiên, cần đảm bảo màu chủ đạo luôn chiếm tỉ lệ nhiều nhất (khoảng 60%) và màu điểm nhấn chiếm tỉ lệ nhỏ nhất (<10%).

Loại sơn nhà nào tốt, giá rẻ và bền đẹp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sơn khác nhau. Điều nay khiến nhiều gia chủ khá phân vân trong việc lựa chọn loại sơn nhà đẹp  và ưng ý. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra nhận xét về 5 loại sơn phổ biến được nhiều người sử dụng nhất trên thị trường. Mời bạn đọc tham khảo.

top 5 hang san xuat son nha tot nhat
Top 5 nhà cung cấp sơn nhà tốt nhất hiện nay

Sơn Dulux

Đã có mặt tại thị trường Việt Nam trên 20 năm. Ưu điểm là độ bám dính, độ mịn tốt, màu sơn bề đẹp. Giá của sản phẩm đa dạng và độ bền rất ổn định. Tuy nhiên do có nhiều ưu điểm nên hàng giả trên thị trường cũng rất nhiều, cần tìm địa chỉ uy tín để mua hàng.

Sơn Kova

Với khả năng chống kiềm tốt, bền màu với nhiều điều kiện môi trường, loại sơn này rất được yêu thích với những ngôi nhà dễ bị ẩm mốc.

Sơn Mykolor

Là một trong những dòng sơn cao cấp với sự đa dạng màu sắc, ít bám bụi, chống chống tốt… Ngoài ra độ hao hụt khi thi công ít nên cũng được nhiều người lựa chọn.

Sơn Jotun

Về chất lượng và giá cả thì có thể sánh ngang với dòng sơn Dulux. Lợi thế phát triển của loại sơn này là có bảng màu pha sẵn rất đa dạng.

Sơn Nippon

Giá thành là yếu tố then chốt giúp Nippon lọt vào top 5 loại sơn được tin dùng. Dòng sơn này có mùi nhẹ, thân thiện với môi trường tuy nhiên bảng màu không được đa dạng.

Các mẫu nhà có màu sơn đẹp nhất

Để giúp quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cách phối màu sơn ưng ý thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẫu nhà có màu sơn nhà đẹp bên ngoài. Với những cách phối màu này sẽ giúp bạn sở hữu một công trình bền đẹp theo thời gian mà không bị lỗi mốt.

Biệt thự đẹp có màu sơn nhà sang trọng

biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong biet thu co mau son nha sang trong

Mặt tiền nhà ống phối màu sơn đẹp

mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep mat tien nha ong phoi mau son dep

Màu sơn nhà cấp 4 đẹp

mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep mau son nha cap 4 dep

Tổng kết về màu sơn nhà đẹp

Quá trình lựa chọn màu sơn nhà đẹp quả thật không hề đơn giản. Điều quan trọng nhất vẫn là chọn được màu sắc theo phong thủy hợp với bản mệnh sau đó mới xét đến các yếu tố khác. Nếu bạn đang cần một phối cảnh thiết kế nhà đẹp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hotline Kiến Tạo Việt: 098.122.1369 / 090.322.1369. Với lợi thế bề  dày kinh nghiệm cùng những công trình đã được thiết kế và thi công trên rất nhiều tỉnh thành thì chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS. Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự 2 tầng hiện đại
thiết kế lâu đài
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Mẫu biệt thự 2 tầng 100m2 tại Hưng Yên 2 tỷ
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai