Thiết kế cầu thang trong nhà cần kiêng kỵ những gì?

Trong phong thủy, một ngôi nhà có thiết kế cầu thang không thích hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiền tài và sức khỏe của gia đình. Do đó thiết kế cầu thang đẹp thôi chưa đủ mà còn cần tuân thủ thêm yếu tố phong thủy. Cùng với đó là sự phân chia các khu vực trong nhà một cách hợp lý. Vậy thiết kế cầu thang trong nhà cần kiêng kỵ những gì? Kiến Tạo Việt sẽ giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

Một số điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà phong thủy

Thiết kế cầu thang trong nhà được xem là một công việc quan trọng để tạo nên tổng thể kiến trúc đẹp. Khi nó được thiết kế đảm bảo phong thủy thì còn may đến rất nhiều may mắn cho chủ sở hữu. Tuy nhiên loại hình kiến trúc phổ biến hiện nay lại là những thiết kế biệt thự phố, nhà ống… thường bị hạn chế về diện tích và ánh sáng. Việc bố trí cầu thang phong thủy sẽ khó hơn rất nhiều. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên quan tâm để có được mẫu cầu thang ưng ý nhất.

Tránh bố trí cầu thang giữa nhà

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 1
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 1

Bố trí cầu thang giữa nhà được đánh giá là một vị trí xấu trong phong thủy. Cầu thang giữa nhà được ví như ngôi nhà bị chia cắt đôi ảnh hưởng đến vẻ đẹp hoàn chỉnh. Đối với những mẫu nhà ống 2 tầng trở lên, bạn có thể đặt cầu thang sát tường cạnh phòng khách; Nếu phòng khách đặt ở tầng trên thì cầu thang nên đặt gần cổng để khi khách đến nhà đi thẳng lên phòng khách. Hoặc cũng có thể đặt cầu thang phía sau sao cho thuận tiện nhất trong sinh hoạt.

Không những thế việc đặt cầu thang giữa nhà sẽ khiến phần năng lượng tốt ở trung tâm ngôi nhà bị “rút cạn” . Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng của những thành viên trong nhà. Tức là nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vận khí.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 2
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 2

Khi xác định vị trí thiết kế cầu thang trong nhà còn cần căn cứ vào không gian ở các tầng trên. Do đó cần tìm hiểu và lên phương án thiết kế sao cho phù hợp nhất, thuận tiện nhất.

Kiêng bố trí cầu thang đối diện cửa chính

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 3
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 3

Trong phong thủy, cửa chính còn được gọi là “miệng khí” . Đây là nơi hấp thụ khí chính của các không gian trong nhà. Nếu thiết kế cầu thang đối diện cửa chính, năng lượng phong thủy sẽ xộc lên một cách đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn và thấp hơn, gây rối loạn trường “khí”. Lúc này khí lan tỏa không phải là dưỡng khí tốt. Nguồn khí xấu đi khắp nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khí vận bên trong.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 4
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 4

Việc bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa chính còn khiến gia chủ dễ bị hao tán tiền của; Tài lộc sẽ bị tuôn chảy hết theo hướng cầu thang. Vì vậy, nên tránh bố trí cầu thang tại đây để giảm thiểu tối đa hiện tượng tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau.

Tránh thiết kế cầu thang đi từ phía sau nhà lên

Đây là lỗi thường gặp trong các kiến trúc nhà phố và nhà ống. Họ thường đặt cầu thang tại vị trí này nhằm thuận tiện trong quá trình sử dụng. Thường thì cầu thang sau nhà sẽ được nối với gara để xe. Tuy nhiên sự thuận tiện đó lại ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 5
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 5

Nguồn khí trong nhà luôn đi từ phía ngoài vào và ra ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm.

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 6
Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà 6

Hướng thiết kế cầu thang phong thủy

Phong thủy cho rằng, hướng Đông đại diện cho sức khỏe; Hướng Tây Nam đại diện cho tình duyên;  Hướng Đông Nam đại diện cho tài lộc. Chính vì vậy khi thiết kế cầu thang cần phải chú ý tới những hướng này. Bởi mỗi hướng lại mang một ý nghĩa khác nhau. Còn nếu việc thiết kế cầu thang không có sự lựa chọn hướng thì hãy tuân thủ tất cả những nguyên tắc trên.

Tham khảo những lưu ý thiết kế cầu thang trên đây để bạn và KTS đưa ra phương án tốt nhất cho ngôi nhà đẹp tương lai của mình.

Nguyễn Hương

Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Xay dung nha biet thu tron goi
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Biệt thự trên đất hẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng