Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là một công việc mang tính nghệ thuật; chính vì thế mà đòi hỏi những phương án bố trí và sắp xếp một cách khoa học; có sự sáng tạo. Với một số những nguyên tắc mà tôi giới thiệu sau đây; bạn sẽ biết cách cơ bản để tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp.

Nguyên tắc để tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn; tỉ lệ là một yếu tố để xác định vị trí các tiểu cảnh; phân bố cây xanh; vật dụng trang trí một cách hợp lí. Các bố trí khoa học theo phương diện chiều ngang; chiều dọc và chiều sâu sẽ tạo nên một không gian cảnh quan chân thực và tự nhiên hơn.

Chẳng hạn như việc thiết kế một dàn cây che nắng giữa vườn; Bạn cần cân nhắc đến chiều cao phân tán một cách hợp lí để phù hợp với chiều cao của người sử dụng; tránh gây bất tiện khó khăn.

Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 1
Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 1

Một điểm nữa cũng cần chú ý để tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp đó là tính thống nhất. Từ màu sắc, kích cỡ đến tính chất vật liệu phải tạo được sự nhất quán.

Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 2
Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 2

Tính chất cân bằng dựa trên 2 yếu tố cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. Trong đó cân bằng đối xứng là 2 bên được phân chia đối xứng với nhau về hình dạng kích thước màu sắc. Bên cạnh đó có dạng đối xứng không hoàn toàn tạo nên sự khác biệt thay đổi không gian cảm nhận cảnh quan.

Còn việc cân bằng không đối xứng; là việc tận dụng các hình khối đường dẫn khác nhau để phân chia; nhưng vẫn sử dụng tính chất đối xứng ở một vài yếu tố như cây xanh và vật dụng trang trí. Một bên uốn cong mềm mại; một bên là đường thẳng để tạo nên sự đối lập. Đôi khi chính sự đối lập lại tạo nên những bất ngờ và thú vị cho người thưởng thức.

Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 3
Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 3

Trong công việc thiết cảnh quan sân vườn, yếu tố màu sắc cũng là một giá trị cần được quan tâm. Các gam màu đỏ cam hay vàng làm sinh động thêm cảnh quan sân vườn. Ngược lại những gam màu lạnh sẽ giúp khu vườn rộng hơn so với thực tế.

Những gam màu trung tính trắng, đen, xám nên được sử dụng như màu nền. Hoặc kết hợp với những màu sắc tươi sáng ở phía trước để tạo nên điểm nhấn. Tuy nhiên; bạn nên hạn chế những gam màu này trong thiết kế sân vườn bởi nó sẽ đem đến cảm giác nhàm chán thiếu sức sống cho không gian sân vườn nhà bạn.

Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 5
Các yếu tố tạo nên một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp 5

Nguyên tắc cuối cùng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn chính là tạo nên sự cân đối tỉ lệ giữa các yếu tố. Tính cân đối chỉ là tương đối chính vì thế mà nó được điều chỉnh linh hoạt tùy vào không gian sân vườn; và các khu vực thiết kế khác nhau.

Mục đích của việc tạo ra sự cân đối là đảm bảo các yếu tố trong cảnh quan một cách hài hòa; mà không làm mất đi giá trị của khu vườn. Một khi làm được điều này; Đồng nghĩa với việc bạn đã có một khu vườn tuyệt đẹp với không gian thiên nhiên xanh mát cho mẫu thiết kế biệt thự đẹp của mình.

Đặng Toản

Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
thiết kế biệt thự 2 tầng
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự tại Hải Dương
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình