Biệt thự là gì? Loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Chắc hẳn khi nhắc tới Biệt thự, ai cũng sẽ liên tưởng tới một không gian sống đẳng cấp. Với sự kết hợp hài hòa của một kiến trúc nhà đẹp cùng cảnh quan tuyệt đẹp bao quanh chúng. Tuy nhiên, bạn chưa thực sự định nghĩa được biệt thự là gì? Những loại hình và phong cách biệt thự phổ biến hiện nay. Vạy thì hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở sang trọng, đẳng cấp này nhé!

Định nghĩa biệt thự là gì?

Biệt thự hình thành từ thời kì La Mã cổ đại, nơi tập trung của nhiều tầng lớp quý tộc thượng lưu. Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, một số biệt thự đã chuyển giao cho giáo hội và được tái sử dụng như một tu viện. Sau đó phát triển qua các thời Trung cổ và biệt thự ra đời cho đến ngày nay.

Biệt thự khi đó được xem là một tư gia riêng biệt thường nằm trên một diện tích đất rất rộng ở ngoại ô. Biệt thự thường gắn với các căn nhà rộng, sang trọng có sân vườn. Có thể là những điền trang của tầng lớp quí tộc hoặc tầng lớp cai trị thời kỳ này.

Định nghĩa biệt thự là gì?
Định nghĩa biệt thự là gì?

Còn theo định nghĩa biệt thự ngày nay, theo thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/TT-BXD. Loại hình nhà ở biệt thự được định nghĩa như sau:

Biệt thự là nhà ở riêng biệt có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm). Có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn. Có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất. Được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng theo thông tư này, biệt thự được chai thành 3 nhóm:

– Nhóm 1: Biệt thự gắn liền với di tích lịch sử – văn hóa. Và được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hóa cấp tỉnh phối hợp xác định lập danh sách và trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phê duyệt.

– Nhóm 2: Biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

– Nhóm 3: Là những nhà biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Biệt thự đơn lập

Là biệt thự đứng độc lập trên một mảnh đất với bốn mặt đều có mặt thoáng nhất định. Nằm ở giữa lô đất, có tường rào bao quanh. Phần xây dựng của biệt thự không được tiếp giáp với bất kỳ tường rào nào. Lối đi xung quanh phải đủ rộng để đi lại, diện tích đất trống thường thiết kế sân vườn tiểu cảnh.

Biệt thự song lập

Hiểu đơn giản thì biệt thự song lập chính là 2 căn nhà được nằm liền nhau với 2 cổng, 2 cửa ra vào, 2 khối nhà đồng dạng. Đối xứng qua một trục nằm giữa. Chỉ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng đủ rộng để có thể đi lại, trồng cây, tiểu cảnh hoặc sân vườn… Nhìn từ ngoài vào thì ai cũng nghĩ đây là một căn nhà lớn, nhưng thực tế lại là 2 căn nhà riêng biệt.

Biệt thự vườn

Biệt thự được xây dựng trên một khoảng đất rộng, 4 mặt đều là thiên nhiên, cây cối, bể cá, tiểu cảnh… Các không gian thân thiện với môi trường xung quanh.

Loại hình biệt thự vườn
Loại hình biệt thự vườn

Biệt thự mini

Thường có diện tích xây dựng nhỏ từ 80-100m2. Diện tích xây dựng gần như chiếm gần hết diện tích đất. Dù có diện tích nhỏ nhưng thiết kế biệt thự đẹp vẫn phải đáp ứng tiêu chuẩn là diện tích xây dựng phải chiếm tối đa 50% diện tích đất và 3 mặt tiếp xúc với sân vườn.

Loại hình biệt thự mini diện tích từ 80-100m2
Loại hình biệt thự mini diện tích từ 80-100m2

Biệt thự phố

Đây là loại hình biệt thự đi theo sự phát triển của các đô thị, thời kỳ hiện đại. Được xây dựng trong không gian có diện tích hạn hẹp ở thành phố. Nhưng đảm bảo đầy đủ công năng của căn biệt thự thông thường. Mặt tiền hẹp thường từ 6-10m và thường được xây cao hơn biệt thự vườn.

Phong cách thiết kế biệt thự

Biệt thự hiện đại

Đây là phong cách kiến trúc biệt thự rất được ưa chuộng hiện nay. Biệt thự hiện đại tập trung chủ yếu vào công năng, tránh các phụ kiện rườm rà, các trang trí cầu kỳ. Phù hợp với những gia đình trẻ phong cách sống theo xu hướng hiện đại.

Phong cách kiến trúc biệt thự hiện đại
Phong cách kiến trúc biệt thự hiện đại

Biệt thự cổ điển

Khác biệt hoàn toàn so với phong cách hiện đại, biệt thự cổ điển sở hữu lối kiến trúc đồ sộ, bề thế. Với thiết kế vô cùng tinh vi, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hệ thống phù điêu, hoa văn trang trí vô cùng bắt mắt, màu sắc kì công. Gợi nhắc đến những công trình kiến trúc ấn tượng của Phương Tây. Tuy nhiên, biệt thự cổ điển rất kén chủ đầu tư bởi chi phí xây dựng cao hơn hẳn so với các phong cách kiến trúc khác.

Mẫu thiết kế biệt thự cổ điển
Mẫu thiết kế biệt thự cổ điển

Biệt thự tân cổ điển

Là loại hình biệt thự kết hợp hài hòa giữa trường phái cổ điển và hiện đại. Các trang trí hoa văn cho biệt thự tân cổ điển không dày đặc như các biệt thự cổ điển; Thay vào đó là những đường nét uốn lượn nhẹ nhàng. Nhằm tối giản sự rườm rà, cầu kỳ để thay thế vào đó những vật liệu đơn giản hơn, màu sắc tươi tắn hơn.

Kiến trúc biệt thự tân cổ điển đẹp
Kiến trúc biệt thự tân cổ điển đẹp

Với bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại hình biệt thự này. Mọi nhu cầu tư vấn, thiết kế nhà đẹp vui lòng liên hệ với Kiến Tạo Việt theo hotline: 0981221369 – 0903221369.

Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Xay dung nha biet thu tron goi
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Nhà vườn 2 tầng hình L
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh kiến trúc - Biệt thự mái thái 2 tầng 13,7x10,4m chi phí 1,7 tỷ tại Đông Anh - BT 86
Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Biệt thự 3 tầng mái dốc
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Biệt thự 2 tầng khối hộp
thiết kế biệt thự 2 tầng