ĐỊNH XÂY NHÀ ỐNG MÀ KHÔNG BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY THÌ CHỈ CÓ MỆT NGƯỜI !!!

Xin mời các bạn cùng tìm hiểu cách thiết kế công năng nhà ống, nhà phố, nhà chia lô và những QUY ĐỊNH VỀ XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM hiện nay mà bạn cần phải biết ……

…………………………………………………………………………………………………………………………………………….

I – CÁCH PHÂN BỔ CẤU TRÚC KHÔNG GIAN CỦA THIẾT KẾ NHÀ PHỐ – NHÀ LÔ PHỐ – NHÀ ỐNG :

Đi sâu vào những đặc điểm cơ bản của mẫu thiết kế nhà lô phố, hay nhà phố, ta sẽ nhận thấy loại hình kiến trúc này được chia làm 2 kiểu bố cục chính là :

Cách thứ 1. Những mẫu thiết kế nhà ống, nhà phố, nhà lô phố hay nhà chia lô có mặt tiền nhỏ hơn 5m và dài trên 12m thì bố trí thang và vệ sinh giữa nhà, 2 không gian phòng sinh hoạt chính nằm tại 2 đầu trước sau của nhà – nhằm mục đích tăng cường chất lượng môi trường với ánh sáng và không khí cho các không gian phòng.

VÍ DỤ MINH HỌA CÁCH 1 !

Nhà ống 5x18m hai mặt tiền 3

Cách thứ 2. Với nhà phố đẹp có mặt tiền rộng hơn 5m và sâu từ 8 đến 12m thường bố trí thang lệch một bên nhà để 2 phòng ngủ liền nhau khi đó phòng sẽ vuồng vắn và đẹp, kê đồ hợp lý. Thang và vệ sinh lệch một bên chia về 2 đầu nhà tạo lên một sảnh chung để đi vào 2 phòng ngủ.

VÍ DỤ MINH HỌA CÁCH 2 !

Thiết kế biệt thự trên đất hẹp 3

Cách thứ 3. Và lợi thế hơn cả là những mẫu nhà phố có diện tích rộng từ 10-15m và sâu từ 15-20m. Với những công trình nhà phố có diện tích rộng như này, gia chủ nên lựa chọn phong cách thiết kế biệt thự phố kết hợp với cảnh quan sân vườn nhỏ bao quanh.

Loại hình nhà biệt thự phố thì bạn có thể lựa chọn một cách đa dạng về kiểu dáng phong cách như : Biệt thự phố hiện đại, cổ điển, bán cổ điển cách tân – tùy theo sở thích và gu thẩm mỹ của cá nhân mình. Bạn có thể xây biệt thự phố cao từ 2-4 tầng tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu sinh hoạt thực tế cần có. 

VÍ DỤ MINH HỌA CÁCH 3 !

Thiết kế nhà lô phố 6,8x18m Sóc Sơn 4

Và thiết kế nhà phố hay THIẾT KẾ NHÀ ỐNG là loại hình nhà ở dân sinh có diện tích mặt bằng hạn chế và thường có dạng hình chữ nhật vuông vắn với mặt tiền hẹp, kéo dài về phía sau. Do đó, việc phải thiết kế kiến trúc và xây dựng cho thiết kế nhà lô phố thường cao từ 3 đến 5 tầng tùy nhu cầu sử dụng là điều bắt buộc – để có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cuộc sống của 1 gia đình. Mỗi căn nhà lô phố, nhà ống thì cũng giống như những loại hình kiến trúc khác – cũng không thể thiếu những không gian sinh hoạt cơ bản như : 1 phòng khách, 1 phòng ăn, 2 đến 4 phòng ngủ (tùy theo gia đình từ 3 đến 5-6 thành viên), phòng thờ và sân phơi.

II – MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ THIẾT KẾ NHÀ PHỐ, NHÀ LÔ PHỐ, NHÀ ỐNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN NAY :

Điều thứ 1. Với những thiết kế nhà lô phố, nhà phố có tổng diện tích sàn tất của cả các tầng mà nhỏ hơn 200m2 và chiều cao thấp hơn 3 tầng thì không phải nhờ các đơn vị thiết kế có chức năng làm hồ sơ xin phép xây dựng ( Các bạn có thể tự vẽ tay nếu có khả năng).

MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ THIẾT KẾ NHÀ PHỐ, NHÀ LÔ PHỐ, NHÀ ỐNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN NAY
MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ THIẾT KẾ NHÀ PHỐ, NHÀ LÔ PHỐ, NHÀ ỐNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN NAY

Điều thứ 2. Còn đối với những công trình thiết kế nhà lô phố, nhà phố có tổng diện tích sàn lớn hơn 200m2 và cao hơn 3 tầng – thì bắt buộc bạn phải thuê một công ty được Nhà Nước công nhận, có chức năng tư vấn và thiết kế kiến trúc nhà đẹp hỗ trợ lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng dành cho công trình của mình, với các giấy tờ kèm theo như : Đăng kí kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư Xây Dựng, kèm theo dấu chứng nhận của công ty kiến trúc đó vào bộ hồ sơ XPXD gồm có tất cả các bản vẽ thiết kế kiến trúc mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết móng, mặt bằng cấp điện, nước liên quan công trình nhà lô phố, nhà phố của bạn.

Và trong bộ hồ sơ XPXD này bạn cũng cần phải có thêm bản vẽ biện pháp thi công chống đỡ, đảm bảo an toàn cho 2 nhà liền kề, cũng như cách che chắn chống bụi, gạch đá rơi ra phía ngoài trong quá trình thi công – để cán bộ cấp phép XD có thể nắm được biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng mà bạn đưa ra và từ đó xác nhận đồng ý cho công trình được triển khai thi công xây dựng.

III – THIẾT KẾ NHÀ PHỐ, NHÀ LÔ PHỐ, NHÀ ỐNG – NHỮNG ƯU ĐIỂM VỀ CHI PHÍ VÀ DIỆN TÍCH ĐẤT ĐỂ XÂY DỰNG:

THIẾT KẾ NHÀ PHỐ hay còn được bằng rất nhiều tên gọi khác như : thiết kế nhà lô phố, thiết kế nhà chia lô, nhà ống hoặc thiết kế nhà liền kề… Đây là loại hình thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng được người dân Việt Nam chúng ta hay sử dụng vì diện tích chiếm đất nhỏ phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân và đặc thù xã hội của các đô thị tại Việt Nam.

Thời kỳ từ những năm 30 đến những năm 60 tại các đô thị cổ diển hình nhất là khu phố cổ Hà Nội dạng nhà lô phố rất phát triển. Mỗi nhà có cấu trúc dạng như một xóm nhỏ với mặt tiền từ 5 đến 10m sâu từ 50 đến 100m tùy khu vực. Mỗi nhà này luôn có một con ngõ nhỏ rộng từ 0,8m đến 1,2m kéo dài xuống hết đất. Trong ngôi nhà chung này phân ra thành vai ba hoặc hơn chục hộ gia đình nhỏ ở trong các căn phòng rộng từ 12 đến 30m2 tùy hộ.

Các hộ sử dụng chung khoảng sân trong để phơi phóng và khu vệ sinh chung cho cả xóm. Đầu những năm 80 khi nhà nước mở cửa, các khu dân cư mới mọc lên, dạng nhà phân lô được phát triển mạnh mẽ với các lô đất rộng từ 45 đến 60m2 mặt tiền từ 3,5m đến 4m xây cao từ 1 đến 2 tầng liền kề nhau tạo lên những khu tập thể nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người dân vùng nông thôn đổ về thành phố sinh sống và làm việc.

 Những năm gần đây các khu đô thị mọc lên như nấm và luôn qui hoạch để dành khoảng từ 30 đến 50% quĩ đất phân lô bán cho dân với mặt tiền từ 4 đến 6m sâu từ 12 đến 20m. Thiết kế nhà lô phố này đa phần chia cầu thang ở giữa và 2 phòng 2 trước và sau nhà. Nhược điểm của nhà lô phố là bí bách và khô cứng do người dân ít chú ý đến tạo vi khí hậu, cảnh quan trong nhà đẹp khi thiết kế nhà phố.

TỐI ƯU KHÔNG GIAN SỐNG DÀNH CHO THIẾT KẾ NHÀ PHỐ, NHÀ LÔ PHỐ, NHÀ ỐNG HIỆN ĐẠI

Những năm gần đây, người dân đã quan tâm hơn tới vấn đề thiết kế không gian sống trong mẫu thiết kế nhà phố đẹp.

Các bản thiết kế được yêu cầu kỹ càng hơn về không gian, công năng sử dụng, vị trí kê đồ nội thất, trần giả, đền trang trí, giếng trời, tiểu cảnh gầm thang, vườn trên sân thượng, ban công, tranh đá và các mảng nhấn bằng vách gỗ, giấy dán tường trong không gian nhà nhằm tạo không gian sống sinh động và tươi mới đồng thời phải phù hợp với các điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở như:

Chủ nhà phải hợp hướng tuổi với cửa đi chính của ngôi nhà, hướng bếp và ban thờ phải hợp tuổi gia chủ và nhìn về hướng tốt theo bát quái của gia chủ. Vệ sinh không được đặt trên khu bếp nấu, số bậc thang trong nhà phải về cung sinh. Không quay đầu giường ra cửa đi hoặc cửa sổ, tránh cửa đi vào nhà và ra sau nhà thông nhau theo một đường thẳng…. Ngoài ra phải thiết kế cửa theo thước lỗ ban.

Làm sao để tạo sự thông thoáng cho không gian nhà ống-4

 Và chuyên mục “THIẾT KẾ NHÀ PHỐ” trên website https://nhadepktv.vn của công ty Kiến Tạo Việt được ra đời nhằm mang giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu do các KTS giàu kinh nghiệm của công ty chúng tôi triển khai thiết kế và đã được thi công xây dựng hoàn thiện trong thời gian vừa qua.

Với những mẫu sản phẩm nhà phố, nhà chia lô, nhà ống mà chúng tôi đưa ra – sẽ góp phần mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích, để giúp định hình ý tưởng, phong cách và phương pháp phân chia công năng hợp lý nhất đúng theo số lượng không gian sinh hoạt mà bạn đang tính toán dành cho công trình của gia đình mình trong tương lai.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG XÂY DỰNG NHÀ ỐNG DÀNH CHO GIA ĐÌNH BẠN !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT
Số 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội
090.322.1369 – 098.122.1369
0247.302.1369

Mẫu nhà vườn đẹp tại Thạch Thất
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Nhà vườn 2 tầng hình L
Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng, nhà cấp 4, biệt thự 1 tầng
Biệt thự 3 tầng phong cách
Thiết kế biệt thự nhỏ 60m2