Cập nhật lần cuối vào 20/05/2024 bởi nhadepktv.vn

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn như thế nào mới đúng? Bố trí ra sao mới hợp lý và cân bằng nhất? Bố trí cầu thang như thế nào mới hợp phong thủy và có nhiều tài lộc? Đây chính là câu hỏi của khá nhiều gia chủ khi đang cố ý định bố trí và xây dựng nhà có cầu thang. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

1. Kích thước bậc thang tiêu chuẩn

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 lên tầng 2 có độ cao tối đa 3.6m. Như vậy, chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.6m. Mà trong kiến trúc hiện nay, kích thước bậc thang tiêu chuẩn thường rộng từ 0.9m đến 1.2m với lô phố và 1.5m hoặc lớn hơn với những công trình cao cấp, biệt thự.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 02
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 02

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nên nó luôn được xem trọng khi phải được đặy nơi thoáng mát và tốt hướng. Vậy kích thước bậc thang tiêu chuẩn chiều dài và chiều cao bao nhiêu mới chuẩn?

1.1Các thông số của một cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao bậc thang: Chiều cao bậc thang phụ thuộc khá nhiều qua chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà bình thường, chiều cao tầm 3.6m và số bậc là 24 bậc. Chiều cao thông thường của thang cũng là 3.6m, nhưng đó chỉ là thông thường vì còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 03
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 03

Chiều rộng mặt bậc :  Đây là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang, nó được thiết kế tối thiểu 25cm. Với những gia đình bình thường, kích thước này không thể vượt qua 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng tới chiều dài và độ dốc của thang.

Độ rộng một vế thang : Độ rộng của một vế thang mà một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Nhưng đối với gia đình, cầu thang nên có độ rộng tối tiểu là 90cm.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 04
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 04

Độ cao cổ bậc : đây là khoảng cách của người bước xuống thoải mái. Nó thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm, nó nằm trong khoảng 15-18cm là an toàn.Nếu cao hơn sẽ gây nguy hiểm dễ bị trượt ngã và dễ bị mệt khi lên xuống.

Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn của lan can, tay vịn cho cản người lớn và trẻ em chính là 1,1m. Tuy nhiên nhiều thiết kế không đáp ứng được yêu cầu này cũng có thể chấp nhận khoảng 85 – 90cm.

Gờ mặt bậc : Gờ này chính là phần chia ra mỗi mặt bậc, độ dài hợp lý khoảng 2cm. Nó có dụng dẫn lưu tránh nước đọng và tạo yếu tố thẩm mỹ.

Chiếu nghỉ : Chiếu nghỉ được bố trí cứ 11 bậc có 1 chiếu nghỉ. Nó là nơi để nghỉ ngơi khi di chuyển để tránh bị mất sức. Độ rộng tối thiểu 90cm.

Độ dốc của cầu thang : Độ dốc được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Bời vậy độ dốc của thang tiêu chuẩn được tính bằng từ chiều cao và rộng theo công thức :

2h + b = 600mm ( Trong đó : h là chiều cao, b là chiều rộng)

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 05
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 05

1.2Kích thước bậc thang tiêu chuẩn phong thủy

Hướng cầu thang sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà nhưng kích thước thang thì không có sự ảnh hưởng nhiều. Vì vậy gia chủ nên chú trọng bố trí sao cho khoa học và thuận tiện là được.

Tuy nhiên, kích thước không ảnh hưởng nhưng số lượng bậc thang lại là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 06
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 06

Đặc biệt là những gia đình có 2 tầng trở nên thì nên là bao nhiêu bậc thang? Những con số không may trong dân gian như 19, 23 có dùng làm số bậc được không? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết câu trả lời nhé.

Nên làm số bậc thang chẵn hay lẻ?

Thông thường khi xây bậc thang, từ xưa đến nay đều làm số lẻ.Bởi theo phong thủy, số lẻ đại diện cho dương khí.Tuy nhiên, hiện nay đa phần đếu tính số bậc thang theo trực tuổi nên không quan tâm chẵn hay lẻ nữa.

Tính số bậc thang theo phong thủy

Trong phong thủy thường tính theo cách ”sinh,lão,bệnh,tử” nên bậc thang cũng dựa vào điều này để làm. Cách tính rất dễ, tính theo vòng tuần hoàn từ bậc 1 cho đến bậc cuối cùng sao cho bậc cuối dừng ở ”sinh” là được. Trong trường hợp có chiếu nghỉ thì vẫn tính như một bậc thang. Một công thức đơn giản hơn chính là lấy bội số 4 cộng thêm 1 là tính ra được số bậc cần có trong ngôi nhà.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 07
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 07

Theo cách tính như trên thì những số như 19,23 là số hoàn toàn xấu vì nó đúng vào cung ”bệnh” nên ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Bởi vậy nên tính số bậc thang dừng lại ở mức ”sinh” là tốt nhất, nếu bắt buộc thì cũng có thể dừng lại ở ”lão”.

1.3 Cách chia bậc thang đúng chuẩn

Tùy theo kinh nghiệm của người thi công mà áp dụng việc chia bậc thang. Tuy nhiên, công thức mình mang đến là phổ biến nhất và dễ áp dụng nhất.

Số bậc thang = Chiều cao tầng : Chiều cao mỗi bậc

Trong đó chiều cao tầng có sẵn, còn chiều cao bậc được tính = h(60-b):2

Trong đó : h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc.

Công thức chia bậc cầu thang xoắn ốc :

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 08
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 08

Cách chia bậc cầu thang xoắn ốc cũng được làm tương tự như cách chia thông thường nhưng cũng cần chú ý một số yếu tố kỹ thuật khác như :

  • Chiều dài của các bậc không nhỏ hơn 80cm
  • Chiều rộng các bậc ở trung tâm vào khoảng 20 – 40cm
  • Chiều cao mỗi bậc từ 16 – 18cm

2. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Thứ nhất, chân và đỉnh cầu thang không được bố trí đối diện cửa chính , giữa nhà. Nếu thiết kế bắt buộc thì cố gắng tránh đặt bậc thang đầu tiên ở giữa nhà.

Thứ hai, để khí tức không suy yếu thì không nên làm cầu thang dài từ tầng này đến tầng khác.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 09
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 09

Thứ ba, không đè xà ngang và cà dọc dè lên phía trên cầu thang vì nó sẽ gây bí bách và nặng nề.

Thứ tư, hành lang cầu thang hay bậc chiều nghỉ liên quan đến cầu thang phải có gò bao phía dưới tay vịn đển tránh khoái khí. Bậc thang không nên bị lõm hay hở, bởi nó cũng làm ảnh hưởng đến sinh khí và của cải trong nhà.

Thứ năm, không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên vì sẽ bị thoái khí. Nếu cầu thang được đặt ở vị trí này thì người sống trong nhà sẽ dễ gặp những vấn đề sức khỏe, tài lộc, thậm chí là dương khí.

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang - 10
Tiêu chuẩn kích thước bậc thang – 10

Thứ sáu, nên dùng những vật liệu vững chắc để làm cầu thang. Bởi như vậy vừa có thể đảm bảo an toàn, vừa vững chắc về mặt phong thủy.

Thứ bảy, không đặt những yếu tố nước hay nhà về sinh dưới chân cầu thang để đảm bảo sự may mắn vốn có. Cũng không nên bắt đầu và kết thúc ở trước nhà vệ sinh mỗi tầng, cũng không được đâm thẳng vào nhà bếp.

Cuối cùng, hai bên bậc thang phải có thành che chắn để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ
Thiết kế nhà vườn đẹp
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Thiết kế biệt thự 3 tầng tại Thanh Trì
Phối cảnh góc 01 - Mẫu biệt thự vườn 1 tầng 14,7x13,2m chi phí 1 tỷ đồng tại Hưng Yên
Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự trên đất hẹp
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Biệt thự tại Hải Dương
Biệt thự phố 2 tầng đẹp