Cập nhật lần cuối vào 21/05/2024 bởi

Nhà hướng nào thì mát và nhà hướng nào thì nóng

Nhà hướng nào mát nhất? Nhà hướng nào nóng nhất? Đây là những thắc mắc có vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta định hình giải Pháp thiết kế nhà đẹp đến việc thi công công trình xây dựng nhà đẹp.

Nhà hướng nào thì nóng nhất?

Vị trí địa lý Việt Nam thì các hướng bất lợi theo thứ tự: Tây, Đông, Tây Bắc, Tây Nam. Đây là hướng có bức xạ mặt trời lớn làm bề mặt tường phía ngoài (vỏ nhà) làm tăng nhiệt độ trong nhà, tăng nhiệt độ nội thất.

Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng - 01
Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng – 01

Trong khi bề mặt trao đổi trao đổi bức xạ với người trong phòng làm cơ thể không thải nhiệt được, mà còn nhận thêm nhiệt, làm mất tiện nghi không khí trong nhà. Do vậy, khi gia chủ làm nhà nên ưu tiên các hướng nhà nhận được gió mát mùa nóng, giảm diện tích tường và các cửa sổ các hướng có bức xạ mặt trời lớn.

Để giảm nhiệt cho các công trình hướng Tây, người ta có những cách như sau :

  • Sử dụng tường, kính cách nhiệt cho những căn hộ có logia hướng Tây
  • Dùng thêm lớp sơn cách nhiệt ở mảng tường hướng về phía Tây
  • Trồng cây leo ngoài ban công và để leo lên tường có hướng nóng làm giảm nhiệt lượng, tăng oxi, không khí mát ẩm vừa giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho căn hộ.
  • Phủ thêm vật liệu chống nóng hoặc để rổng không khí bên trong cũng góp phần giải nhiệt hộ
  • Trồng thêm cây xanh để tạo không gian trở nên mát mẻ hơn.
  • Không nên bịt kín các không gian sẽ khiến lượng nhiệt khó tỏa đi, bên trong càng thoáng thì việc tỏa nhiệt càng nhanh.

Nhà hướng nào thì mát nhất?

Theo quan niệm xưa ” Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Với khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa thì nhà hướng Nam và các hướng cận Nam như Đông Nam và Tây Nam được coi là hướng tốt nhất để đón những cơn gió mát lành từ biển thổi vài và được nguồn ánh sáng tốt và ổn định.

Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng - 02
Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng – 02

Dưới đây là những lí do để chúng ta biết là hướng nam là hướng mát nhất :

Nhà hướng Nam giúp lưu thông gió tốt nhất

  • Vì vị trí địa lí và đặc thù khí hậu Việt Nam ( là nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa), hướng Nam luôn là hướng gió chủ đạo của hầu hết mọi vùng trên lãnh thổ nước ta. Trong 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc thì hướng Nam (kế đó là cận Nam như Đông Nam, Tây Nam) là hướng thuận lợi nhất trong xây dựng nơi ăn chốn ở.
  • Nhà hướng Nam: Buổi sáng tránh được nắng chói chang( phía Đông). Buổi chiều không bị nắng gay gắt (phía Tây). Vừa né được gió nóng phía Tây lại không bị gió lạnh phương Bắc. Mà thông gió tự nhiên là điều kiện kiên quyết trong xây dựng công trình hợp với khí hậu Việt Nam.

Nhà hướng Nam giúp bảo vệ sức khỏe

  • Đến mùa trời lạnh thường có gió Đông Bắc nên tránh để gió thổi vào nhà mà tốt nhất để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khi mặt trời chiều vào. Khi trời nóng thì ngược lại, thường có gió thổi về hướng Nam (bao gồm hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam nên để đón nhiều gió vào nhà.
Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng - 03
Nhà hướng nào thì mát và hướng nào thì nóng – 03

Về thực tế nhu cầu ngày nay, người Việt Nam đều mong muốn xây nhà hướng phía Nam vì nước ra thuộc bắc bán cầu. Đặc trưng khi nằm trong bắc bán cầu chính là mùa đông ánh sáng chiếu vào cửa sổ hướng Nam nên dễ hấp thụ lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để sưởi ấm căn nhà. Đến mùa hè thường có gió Nam có thể tràn vào nhà từ cửa phía Nam.

Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Xây nhà hướng Nam có thể tránh được ánh sáng chói chang từ phía Đông vài mỗi buổi sáng và buổi chiều không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt. Đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp nhà bạn không có cách nào xây dựng ở hướng Nam thì cần mở cửa sổ hoặc xây giếng trờ ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Nhà hướng Nam biểu tượng cho sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn nên phía Nam được coi là biểu tượng của bậc đế vương.Còn theo Hậu thiên bát quái thì hướng Nam có tượng là que Ly ( biểu tượng của lửa, ánh sáng ). Do vậy, các bậc vua chúa thường tọa Bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ, cung điện, thành quách được xây dựng theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí cao vô thượng.

3/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

thiết kế lâu đài
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế nhà vườn đẹp
thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại thái bình
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự phố 2 tầng đẹp
Thiết kế nhà vườn nhỏ 2 tầng
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Xay dung nha biet thu tron goi
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Biệt thự 2 tầng hiện đại
Thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng tại Phú Thọ