Tư vấn xây dựng – Lãng phí trong xây dựng nhà đẹp

Tình trạng lãng phí trong xây dựng nhà đẹp đang tồn tại trên nhiều lĩnh vực với mức độ khác nhau – Lãng phí từ cách chọn vật liệu thi công cho đến khi triển khai thi công., mỗi một khâu, một giai đoạn trong thi công đầu có những yếu t gây lãng phí. Để tránh gây lãng phí, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết thiết kế nhà đẹp giá rẻ. Trong đó, lĩnh vực xây dựng cũng là 1 ngành đang bị sự yếu kém, gian dối làm cho thất thoát lãng phí trong xây dựng nhà đẹp. Đặc biệt, số tiền lãng phí rất lớn do việc đình hoãn, giãn tiến độ đối với các công trình, dự án trọng điểm, nhưng không chỉ rõ đích danh cơ quan, đơn vị, ngành hoặc tỉnh nào gây ra. Hậu quả làm tăng bội chi ngân sách, tăng nợ công, dẫn đến lạm phát, kìm hãm sự phát triển đất nước và tạo điều kiện cho tham nhũng. Điều đó khiến cho dư luận hết sức bức xúc khó chịu vì tình trạng xấu này.

Lãng phí trong xây dựng nhà đẹp – Tình trạng xấu gây bức xúc dư luận

Trong điều kiện nền kinh tế gặp khó khăn, khả năng thu ngân sách nhà nước không đạt dự toán vì tình trạng trốn thuế, nợ đọng thuế lớn và tăng cao đột biến ở một số địa phương. Đã vậy lãng phí tràn lan tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về kinh tế, an ninh và an sinh xã hội. Việc xử lý công trình lãng phí cũng còn nhiều hạn chế, chưa thể hiện được quyết tâm phòng chống lãng phí của Nhà nước. Cá biệt có những trường hợp lãng phí được phát hiện nhưng việc xử lý qua loa có lệ.

Lãng phí được đưa lên bàn nghị sự của Quốc hội nhưng đó chỉ mới là báo cáo phát hiện, còn việc xử lý lãng phí và hậu quả lãng phí chưa được nhắc đến. Chúng ta vẫn chưa có cơ chế xử lý hình sự đối với hành vi lãng phí, đối với người ban hành quyết định gây lãng phí tài sản của Nhà nước và xã hội.

Lãng phí xảy ra ở khắp nơi. Nếu đi vào một số cơ quan nhà nước hiện nay, rất dễ dàng nhận ra sự lãng phí tràn lan. Nhiều cơ quan được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, hoành tráng rồi bỏ xó, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. Có cơ quan nhân sự chỉ vài chục người cũng xây cả hội trường hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ghế ngồi.

Tại nhiều quận, huyện, các công trình nhà văn hóa, công trình thể dục – thể thao cũng được xây dựng khang trang, lắp thiết bị đắt tiền song cũng bỏ phế hoặc chỉ mở cửa vào những dịp có lễ hội, hay cho thuê tổ chức đám cưới…

Tư vấn xây dựng, Tình trạng lãng phí trong xây dựng nhà đẹp
Tư vấn xây dựng – Tình trạng lãng phí trong xây dựng nhà đẹp – Vấn đề cần phải sửa đổi

Về mặt hành vi, lãng phí trong xây dựng nhà đẹp là 1 hành vi dù là vô thức hay có chủ đích thì bản chất của hành động này là theo thói quen, lãng phí – không thể kiểm soát được hết vì đó là hoạt động tự do của mỗi cá nhân. Một thực tế hiện nay hành vi làm thất thoát lãng phí trong xây dựng nhà đẹp thường rất ít bị xử lý và hầu như không ai bị truy tố trước pháp luật.

Như vậy chẳng khác nào chúng ta đang tạo điều kiện cho hành vi lãng phí tự do tồn tại và phát triển. Vì thế, lãng phí chỉ có thể phòng hoặc chống bằng chính nhận thức của người thực hiện nên tiềm ẩn tác hại rất lớn. Về mặt tài sản, lãng phí được sử dụng và chôn vùi, không có cách gì thu hồi hay khắc phục được hậu quả đã xảy ra.

Lãng phí trong xây dựng nhà đẹp – Ý kiến chuyên gia

Sau đây là 1 số ý kiến của chuyên gia về ngành xây dựng về tình trạng này : Năm 2011 tôi đã từng gửi văn bản đến các cơ quan nhà nước phản ánh về việc lãng phí tại Ký túc xá Đại học Quốc gia Tp.HCM, dự án cải tạo môi trường nước Tp.HCM. Tháng 7/2013 tôi tiếp tục gửi văn bản phản ánh việc lãng phí trong xây dựng tại văn phòng làm việc phía sau trụ sở chính Sở Xây dựng Tp.HCM. Nay qua quan sát tôi thấy một số công trình vẫn còn rất nhiều công trình bị rơi vào tình trạng lãng phí, thất thoát kinh phí vì vấn đề thi công nền móng.

Còn đối với những dự án có nền đất tốt thì nên sử dụng phương án móng đơn, móng băng hoặc móng bè để có thể giảm chi phí xây dựng và hơn hết là không kéo dài thời gian thi công, gây ảnh hưởng tới việc nghiệm thu công trình.

(Theo SG ĐTTC)

KTS – Nguyễn Văn Tú

Công ty cổ phần XD & TM Kiến Tạo Việt

Phối cảnh 01 - Mẫu biệt thự cách tân 2 tầng 7,2x14,5m chi phí 1,2 tỷ tại Thanh Oai - BT 84
Biệt thự trên đất hẹp
Mẫu nhà vườn 2 tầng 85m2
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Xay dung nha biet thu tron goi
Biệt thự nhà đẹp 3 tầng
thiết kế biệt thự sân vườn tại sóc sơn
Thiết kế biệt thự tại Lạng Sơn
Thiết kế biệt thự 2 tầng mới nhất | mẫu biệt thự 2 tầng đẹp
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
thiết kế biệt thự 2 tầng
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Thiết kế nhà vườn đẹp