Cập nhật lần cuối vào 11/05/2024 bởi KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

Tìm hiểu cầu thang bao nhiêu bậc là tốt nhất?

Cầu thang bao nhiêu bác là tốt nhất thì số bậc cầu thang trong thiết kế nhà ở không chỉ giúp bạn dễ dàng di chuyển mà còn giúp bạn thu hút tài lộc, may mắn và tránh được những điều xui rủi. Bởi vì, cầu thang được xem là nơi tạo ra những nguồn năng lượng và sinh ra nhiều luồng khí tốt đẹp.

Cách tính bậc cầu thang tốt nhất

Cách tính bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào các số lẻ như: 5 bậc, 9 bậc, 13 bậc, chúng ta có một công thức chung cho việc cách tính bậc cầu thang tốt nhất là: số bậc cầu thang = 4x + 1 (trong đó x là số chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử) ví dụ bạn muốn cầu thang lặp lại 3 chu kì: 4*3 + 1 = 15 bậc cầu thang.

Đối với các ngôi nhà của người Việt thì thông thường bao nhiêu bậc cầu thang là vừa đủ, vừa đẹp, vừa rơi vào cung may mắn? Điều nay chúng ta nên dựa vào chiều cao tầng của các ngôi nhà tại nước ta. Ở Việt Nam thì hiều cao trung bình của nhà khoảng 3 – 3,5 m thì số bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào khoảng 21 đến 25 bậc, vừa đúng vào sinh.

Cầu thang bao nhiêu bác là tốt nhất?
Cầu thang bao nhiêu bác là tốt nhất?

Nguyên tác thường dùn để tính bậc cầu thang trong là gì?

Nguyên tác vàng: Người ta thường nói đến khi làm cầu thang trong nhà ống, nhà phố đó chính là quy tắc tính cầu thang theo vòng tuần hoàn: sinh – lão – bệnh – tử.

Và đối với một người thợ mộc chuyên thi công cầu thang gỗ có tâm có tầm và có trách nhiệm, sẽ nắm bắt được những quy tắc sau đây và hướng dẫn cho những người có nhu cầu làm cầu thang, cách tính bâc cầu thang như thế nào cho đúng, cho phù hợp.

Theo cách tính này, thì cầu thang được dựa vào vòn tuần hoàn của một đời người là sinh – lão – bệnh – tử tương ứng với (sinh ra, trưởng thành, già yếu, chết đi). Vì vậy, thông thường người ta sẽ tính bậc cầu thang rơi vào sinh là may mắn và tốt nhất, nên tuyệt đối tránh tính làm bậc cầu thang rơi vào tử.

Cứ theo như vậy, chúng ta có bậc thang đầu tiên là sinh tương ứng với số 1, và bậc thang số 4 sẽ tương ứng với tử. có thể hiểu nôm na, chu kỳ của cầu thang chỉ gồm 4 bậc và hết 4 bậc lại quây về xuất phát ban đầu.

Một số lưu ý cho bạn về việc làm cầu thang cho nhà xoắn ốc

Trước tiên bạn cần biết đến cách chia bậc cầu thang trong nhà như thế nào cho đúng với các cung minh cần.

Cách tính bậc cầu thang trong nhà, bậc cầu thang cho mỗi tầng như thế nào là phù hợp, chúng ta có được công thưc sau: bậc cầu thang = chiều cao tầng: chiều cao bậc cầu thang

Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức sau:

H = (60-b): 2 (h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).

Theo hướng dẫn làm cầu thang bao nhiêu bậc là đẹp như trên thì chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng chúng tôi với cầu thang xoắn ốc trong mỗi nhà.

Tính bậc cầu thang xoắn ốc trong nhà như thế nào?

Hiện nay, kiến trúc sử dụng cầu thang xoắn ốc được áp dụng rất nhiều trong nhà ở, văn phòng, các quán café có phong cách độc đáo, các nhà hàng khách sạn… tuy nhiên để tính bậc cầu thang xoắn ốc bạn cần phải để thêm các lưu ý sau đây:

Đối với cầu thang xoắn ốc, bậc cầu thang và bề dài của bậc cầu thanh phải lớn để tránh các trường hợp rủi ro bước hụt chân hoặc đủ chỗ để di chuyển trong các trường hợp khác, đồng thời tạo cảm giác thoải mái hơn.

  • Chiều dài của của bậc cầu thang không được quá nhỏ, và phải ít nhất trên 80cm
  • Chiều cao của mỗi bậc cầu thang nên ở khoảng 16 cm – 20 cm
  • Chiều rộng của các bậc cầu thang nên duy trì ở 20 – 40cm, không nên làm nhỏ hơn

Chúc bạn sở hữu được những mẫu cầu thang đẹp nhất, tối ưu nhất cho nhu cầu của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Nguyễn Quốc Tuấn

    KTS Nguyễn Quốc Tuấn đã có 18 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở dân dụng,… Với quan điểm thiết kế nhà ở là “Mang đến giá trị cốt lõi cho ngành kiến trúc nước nhà”, các công trình của Kiến Tạo Việt sử dụng nhiều cây xanh như một thành phần không thể thiếu trong tất cả các không gian nội thất cũng như ngoại thất. Ngoài ra, sự sang trọng, lối sống thanh lịch thể hiện qua công năng, hình khối và tỷ lệ chính là điểm mạnh mà Kiến Tạo Việt cung cấp đến cho những khách hàng của mình.

    View all posts
Thiết kế nhà vườn 2 tầng giản dị
Thiết kế nhà vườn 1 tầng Hòa Bình
Biệt thự song lập, ghép khối
Thiết kế biệt thự 3 tầng Hải Dương
Biệt thự 2 tầng khối hộp
Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng tại Quảng Ninh
Biệt thự tại Hải Dương
Phối cảnh kiến trúc góc 02 - Biệt thự 4 tầng hiện đại 8,3x13,4m chi phí 2,5 tỷ tại Phú Xuyên HN - BT 85
Thiết kế biệt thự tại Thanh Oai
Cải tạo biệt thự Nghệ An
Thiết kế kiến trúc nhà biệt thự
Biệt thự 2 mái lệch
Nhà vườn 2 tầng hình L
Thiết kế sân vườn nhà hàng tiếc cưới tại Bắc Ninh 2
Biệt thự 2 tầng hiện đại